5 công ty biểu tượng của Phần Lan do người nhập cư thành lập

Phần Lan quốc gia Bắc Âu – nơi đang rất cần người nhập cư để giúp giải quyết tình trạng dân số già. Tính đến năm 2017, có 373.325 người nước ngoài cư trú, tương đương 6,8% dân số, so với 500.000 người Phần Lan thế hệ thứ nhất và thứ hai nhập cư ở Thụy Điển. 

Mặc dù có quy mô tương đối nhỏ, cộng đồng nhập cư có một lịch sử lâu dài và đáng tự hào đóng góp cho xã hội Phần Lan. Thật vậy, nằm trong số hàng chục nghìn doanh nghiệp do các doanh nhân nhập cư thành lập, trong vài thế kỷ qua, có không ít công ty thành công và mang tính biểu tượng nhất của Phần Lan. 

Dưới đây là năm công ty biểu tượng tuyệt vời nhất của người Phần Lan nói chung và người nhập cư Phần Lan nói riêng.

Stockmann – Đức

5-công-ty-biểu-tượng-của-Phần-Lan-do-người-nhập-cư-thành-lập

Stockmann là cửa hàng bách hóa lớn nhất của Scandinavia. Nó được thành lập vào năm 1862 bởi Georg Franz Stockmann, một thương gia người Đức đến từ thành phố Lübeck phía bắc. Stockmann đến Phần Lan lần đầu tiên vào năm 1852 để làm nhân viên kế toán và thu ngân tại Nuutajärvi Glassworks, một công ty sản xuất kính. Sau đó, ông trở thành giám đốc cửa hàng và nắm quyền điều hành công việc kinh doanh vào 1/2/1862, chỉ một năm sau khi đến Phần Lan. Trong những năm qua Stockmann đã mở tổng cộng sáu cửa hàng tại Phần Lan. Cửa hàng hàng đầu của Stockmann, có trụ sở ở trung tâm Helsinki, cung cấp 10 tầng và hơn 50.000 mét vuông không gian mua sắm.

Fazer – Thụy Sĩ

5-công-ty-biểu-tượng-của-Phần-Lan-do-người-nhập-cư-thành-lập

Fazer được thành lập bởi Karl Fazer, người sinh ra trong một gia đình Thụy Sĩ vào năm 1866. Năm 1891 Fazer mở một quán cà phê Pháp-Nga ở Helsinki, nơi ông bắt đầu sản xuất sô cô la cũng như đồ ngọt. Hiện nay, Fazer là nhà sản xuất thực phẩm nổi tiếng nhất ở Phần Lan với việc chế tạo các món ăn ngon và chất lượng. Các sản phẩm của Fazer rất đa dạng, từ bánh mì đến bánh ngọt, đến sô cô la, đồ ngọt và sô-cô-la trứng Mignon dành cho lễ Phục sinh.

Finlayson – Scotland

Năm 1820, kỹ sư người Scotland James Finlayson đã chế tạo máy sản xuất bông tại ghềnh Tammerkoski ở thành phố Tampere. Tám năm sau, Finlayson thành lập Ngành Công nghiệp Bông tại Phần Lan và bắt đầu sản xuất hàng dệt bông bằng máy móc do ông chế tạo. 

5-công-ty-biểu-tượng-của-Phần-Lan-do-người-nhập-cư-thành-lập

Năm 1836, nhà máy được bán cho Carl Nottbeck và Georg Rauch, hai doanh nhân đến từ St.Petersburg. Họ đã chứng kiến ​​một thời kỳ phát triển nhanh chóng và công ty trở thành nhà sản xuất công nghiệp lớn nhất ở Scandinavia. 

Vào những năm 1800, khu vực xung quanh nhà máy thậm chí còn phát triển thành trường học, bệnh viện và đồn cảnh sát, và cuối cùng bao gồm 71 tòa nhà. 

Đến năm 1975, Finlayson là nhà tuyển dụng lớn nhất của Phần Lan, với 6.500 nhân viên. Ngày nay công ty vẫn được coi là nhà sản xuất dệt may nổi tiếng nhất ở Phần Lan.

Sinebrychoff – Nga

5-công-ty-biểu-tượng-của-Phần-Lan-do-người-nhập-cư-thành-lập

Được thành lập vào năm 1819 bởi thương gia người Nga Nikolai Sinebrychoff, Sinebrychoff là nhà máy sản xuất bia và nước giải khát lâu đời nhất ở các nước Bắc Âu. Sinh ra ở thị trấn Gavrilov Nga vào năm 1788, Sinebrychoff chuyển công việc kinh doanh xây dựng của mình từ Nga đến vùng ngoại ô Helsinki ở tuổi 29. Cùng năm đó, ông mua cho mình độc quyền chưng cất rượu, đây là bước khởi đầu cho sự nổi tiếng của ông. Di sản của ông vẫn tồn tại trong thế giới nghệ thuật, khi con cháu của Nikolai Sinebrychoff đã quyên góp bộ sưu tập cá nhân của họ với khoảng 900 tác phẩm nghệ thuật cho chính phủ Phần Lan. Bộ sưu tập vẫn được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Sinebrychoff ở Helsinki và được đặt trong ngôi nhà ban đầu của nó.

Paulig – Đức

5-công-ty-biểu-tượng-của-Phần-Lan-do-người-nhập-cư-thành-lập

Paulig là một công ty cà phê và thực phẩm hàng đầu được thành lập vào năm 1876 bởi Gustav Paulig, một người nhập cư từ Đức. Vào thời điểm đó, phần lớn thực phẩm ở Helsinki được bán dưới dạng nguyên liệu thô chưa qua chế biến. Nhưng Paulig đã tạo thêm hấp dẫn cho ẩm thực Phần Lan bằng cách nhập khẩu và buôn bán các mặt hàng thuộc địa như cà phê, bột mì, muối và gia vị, và rượu cognac. Sau khi Gustav Paulig qua đời vào năm 1907, vợ ông, Bertha Paulig đã nắm quyền điều hành công việc kinh doanh. Paulig tiếp tục là một công ty nổi tiếng ở Phần Lan và hiện đã bán sản phẩm của mình tại hơn 40 quốc gia.

Vì vậy, lần tới khi bạn thưởng thức một sản phẩm quốc gia nổi tiếng, hãy nhớ câu chuyện của những người nhập cư đầy tham vọng đã giúp tạo ra một số loại thực phẩm và doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Phần Lan.

Vậy người Việt chúng ta thì sao? Liệu bạn có muốn đặt một dấu chân trên bản đồ kinh doanh tại Phần Lan và sở hữu tấm thẻ di trú quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới cho các con. 

>>> Tham khảo thêm: Chương trình đầu tư định cư Phần Lan.

Bài dịch từ: inktank.fi

By |2022-11-30T15:07:13+00:00December 7th, 2020|Cuộc sống ở Phần Lan, Tin tức định cư Phần Lan|Comments Off on 5 công ty biểu tượng của Phần Lan do người nhập cư thành lập
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn