Bạn đã biết những điều cấm kỵ ở Đức chưa?

Đặc biệt là một quốc gia đề cao phép cư xử như Đức, bạn càng phải cẩn trọng khi làm những điều sau đây nhé!

Trễ hẹn – Cao su thời gian

Người Đức có câu: “Đến trước năm phút là tiêu chuẩn đúng giờ tại nước Đức”. Hạn chót, các cuộc hẹn, thời gian biểu và thậm chí là các buổi hẹn hò luôn đặt nặng vấn đề thời gian hơn cả . Trễ đồng nghĩa với việc bạn đã bước một chân ra khỏi hợp đồng. Trừ phi, bạn phải có một lý do thật chính đáng. Và tất nhiên, hầu hết mọi người cũng sẽ thoải mái hơn một chút nếu bạn báo trước cho họ. 

Ồn ào 

Cuộc sống luôn tạo ra những thanh âm, đó là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ở Đức, các tiếng ồn khó chịu chỉ được giới hạn trong giờ hành chính. Bạn sẽ thật sự gặp vấn đề với chính quyền nếu bạn cắt cỏ, sử dụng máy khoan điện hay thậm chí là mời ban nhạc “16 cái xuân xanh” của cháu họ bạn đến chơi nhạc từ 10h đêm đến 7h sáng, hoặc vào giờ ăn trưa, Chủ Nhật và các ngày nghỉ lễ. Tất nhiên vẫn có ngoại lệ. Đó là khi bọn trẻ gây ồn, điều đó sẽ được xem là có thể chấp nhận được. 

Thăm thú ngẫu hứng

Bạn hoàn toàn không nên xuất hiện trước cửa nhà của một người Đức mà không báo trước với họ – trừ phi bạn đang cố cảnh báo, ra hiệu rằng nhà của họ đang gặp hoả hoạn. Người Đức thích chuẩn bị về cả tinh thần lẫn vật chất. Họ ham muốn được tận hưởng cảm giác tích cực đến từ việc mọi thứ được chuẩn bị từ trước – với một bàn tiệc thịnh soạn đầy đủ trà bánh, cà phê và quan trọng là một ngôi nhà sạch sẽ chứ không phải một mớ hỗn độn mà người Việt vẫn hay buông đùa với nhau: “Giống cái chuồng lợn thế!”. 

Vượt đèn đỏ 

Ngay cả khi chẳng có một chiếc xe nào trên đường và số giây dành cho đèn đỏ có dài đằng đẵng đi chăng nữa, bạn vẫn nên dừng và chờ cho đến khi đèn tín hiệu dành cho người đi bộ chuyển màu, đặc biệt khi cha mẹ và bọn trẻ đang đi cùng bạn trên xe. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu bạn vượt đèn đỏ ngay lúc này, bạn sẽ là một tấm gương xấu cho những đứa con của mình. Vượt đèn đỏ cũng là hành động phi pháp. 

Gọi điện vào buổi tối muộn

Các cuộc gọi điện thoại sau 8h tối được coi là hành động bất lịch sự và thậm chí là biểu hiện sự quấy rối cuộc sống của mọi người ở Đức. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các khung giờ khác như: 6 – 7 giờ tối thứ Bảy – thời điểm lên sóng bản tin thể thao của Đức. Tuy nhiên, thay vì gọi điện, bạn có thể sử dụng chức năng nhắn tin trên các nền tảng mạng xã hội như WhatsApp, Instagram hoặc Facebook.

Bỏ qua các quy tắc phân loại rác thải

Các quy tắc để phân loại rác thải ở Đức chặt chẽ hơn bất kỳ những quy định nào bạn từng được đọc. Một số trang hướng dẫn phác thảo chất thải nào phải được bỏ vào thùng, túi hoặc thùng chứa nào. Và sự nghiêm ngặt đã được đền đáp: Đức đứng đầu thế giới về tái chế các loại rác thải. Điều này rất có ý nghĩa đối với Trái Đất xinh đẹp của chúng ta, khi vấn nạn nóng lên toàn cầu đang diễn biến vô cùng phức tạp sau trận cháy rừng kinh hoàng tại châu Phi và Nam Mỹ vừa rồi.  

Đỗ xe trên đường vòng

Đức được coi là thánh địa của những chiếc xế hộp. Người lái xe ô tô đỗ trên đường vòng phải tính toán cẩn thận để tránh cho thân xe bị trầy xước và những người đi bộ cản đường có thể sẽ nhận phải những lời lăng mạ gay gắt .

Hỏi ai đó “như thế nào”

Câu chuyện làm quà không phải là một thói quen được ưa chuộng ở Đức. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề.. Nếu bạn hỏi: “Bạn có khoẻ không?” điều đó đồng nghĩa với việc bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của họ chứ không phải là câu hỏi thay thế cho câu chào. Vì vậy, hãy chú ý thói quen này nếu bạn sống ở Đức.      

By |2020-02-10T16:35:30+00:00September 25th, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Bạn đã biết những điều cấm kỵ ở Đức chưa?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn