//Các điều kiện nhập quốc tịch và giấy phép xin cư trú khi định cư ở Phần Lan

Các điều kiện nhập quốc tịch và giấy phép xin cư trú khi định cư ở Phần Lan

Phần Lan – một trong những quốc gia đáng sống với môi trường trong lành, giáo dục phát triển, chất lượng cuộc sống hàng đầu,… Chính vì những yếu tố nêu trên, có rất nhiều người mong muốn đến định cư ở Phần Lan hiện nay. Vậy liệu rằng cơ hội định cư ở Phần Lan có quá khó không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về điều kiện và giấy phép định cư Phần Lan nhé!

Điều kiện nhập quốc tịch để định cư ở Phần Lan

Giống như những quốc gia khác, muốn có cơ hội định cư ở Phần Lan bạn cần phải có quốc tịch/ thẻ cư trú do Chính Phủ Phần Lan cấp. Nhưng có 1 điều khá thuận lợi cho người dân nhập cư đó là Phần Lan cho phép người đa quốc tịch. Khi định cư ở Phần Lan, bạn được quyền có trên 2 quốc tịch, được giữ lại quốc tịch của nước mẹ đẻ mình.

Hiện nay, theo quy định ở Phần Lan, có 3 cách để bạn có cơ hội định cư ở Phần Lan, sở hữu ngay quốc tịch của quốc gia này trong trường hợp bạn không có bố mẹ là người Phần Lan: dựa vào quyền công dân khi bạn được sinh ra tại Phần Lan, thông qua thông báo chính thức, phổ biến hơn là làm đơn xin nhập tịch.

Cụ thể, bạn được sinh ra tại Phần Lan, bạn có thể xin quốc tịch tại đây dựa vào quyền công dân, sau đó bạn sẽ nhận được thông báo cấp quốc tịch từ cơ quan di trú nếu nằm trong những trường hợp sau:

 • Có bố là công dân ở Phần Lan
 • Là cựu công dân Phần Lan
 • Là con nuôi của công dân Phần Lan từ 12 – 17 tuổi
 • Người từ 18-22 tuổi sống tại Phần Lan trong nhiều năm qua
 • Công dân của 1 quốc gia Bắc Âu đã sống 5 năm tại Phần Lan 

Hoặc nếu như bạn mong muốn định cư ở Phần Lan nhưng không có bất cứ mối liên hệ nào với quốc gia này thì theo cách phổ biến nhất bạn cần làm đơn để xin nhập quốc tịch. Điều kiện để xin nhập quốc tịch tại Phần Lan cụ thể:

 • Đủ 18 tuổi 
 • Sống ở Phần Lan đủ số năm cần thiết (5 – 7 năm hoặc 5 năm liên tục) hoặc 7 năm sau khi bạn trong 15 tuổi (7 năm này bạn cần cư trú không bị gián đoạn tại Phần Lan ít nhất 2 năm gần nhất.)
 • Đáp ứng các điều kiện về tài chính, không phạm tội, không nợ nần
 • Trang bị các kỹ năng cơ bản và nắm cơ bản về tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển.

Xin giấy phép cư trú ở Phần Lan

Bạn sẽ dễ dàng xin giấy phép định cư ở Phần Lan nếu như gia đình bạn có 1 thành viên là công dân Phần Lan và cư trú hợp pháp hoặc có giấy phép cư trú. Nhưng nếu bạn chưa từng đến Phần Lan thì việc xin giấy phép định cư ở Phần Lan cần phải thông qua con đường du học, đi làm, kinh doanh hoặc đầu tư.

 • Trường hợp xin giấy phép cư trú ở Phần Lan thông qua đường du học: Bạn phải được nhận vào học ở 1 trường hoặc 1 cơ sở giáo dục tại Phần Lan mới có thể xin được giấy phép cư trú tại đây.
 • Trường hợp xin giấy phép cư trú ở Phần Lan thông qua đi làm, kinh doanh, đầu tư: Bạn phải chứng minh được nguồn tài chính của mình để đảm bảo rằng bạn không là gánh nặng của xã hội tại Phần Lan.

Quy trình xin giấy phép định cư ở Phần Lan không khó, cụ thể như sau:

 • Nếu như bạn đang ở tại 1 quốc gia khác, trước hết bạn cần xin giấy phép cư trú đầu tiên tại cơ quan sứ quán tại Đại sứ quán Phần Lan ở đất nước của bạn hoặc tại 1 quốc gia bạn đang cư trú hợp pháp.
 • Nếu bạn đang ở Phần Lan, bạn có thể đăng ký tại cơ quan cảnh sát địa phương/ chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống (chỉ có thể xin giấy phép cư trú cho bản thân, không thể xin cho người khác).

HappyCitizen chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn các điều kiện nhập quốc tịch và giấy phép xin cư trú khi định cư ở Phần Lan. Hy vọng rằng với những thông tin trên chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có được cơ hội định cư ở Phần Lan trong thời gian ngắn nhất.

HappyCitizen tự tin là một trong những chuyên gia uy tín nhất hiện nay với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, xử lý hồ sơ cho các bạn ứng viên có mong muốn đến định cư ở Phần Lan. Để tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa về định cư Phần Lan hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0901 151 939 hoặc Email info@happycitizen.net nhé!

>>> Tham khảo thêm: Chương trình du học Phần Lan

By |2022-12-06T14:39:16+00:00February 20th, 2021|Tin tức định cư Phần Lan|Comments Off on Các điều kiện nhập quốc tịch và giấy phép xin cư trú khi định cư ở Phần Lan
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn