//Chia sẻ về giáo dục của chị Nhung một khách hàng định cư Phần Lan

Chia sẻ về giáo dục của chị Nhung một khách hàng định cư Phần Lan

Giáo dục ở Phần Lan khác giáo dục Việt Nam như thế nào, có đáng để tôi để cho con tôi phải sang đó học từ bé? Đó là câu hỏi của chị Tâm một khách hàng đang quan tâm chương trình định cư Phần Lan do công ty HappyCitizen đang thực hiện.

Để trả lời cho câu hỏi của chị Tâm, tôi xin mượn lời chia sẻ của chị Nhung một khách hàng thành công đang định cư và làm việc tại Phần Lan.

1. Có chỗ ở có trường cho con khi định cư Phần Lan

Có chỗ ở có trường cho con khi định cư Phần Lan

Như chị Nhung chia sẻ nhưng ngày đầu sang Châu Âu chị ngay lập tức tìm cho con một trường tốt nhất để con mình có được môi trường thuận lợi cho việc hòa nhập văn hóa mới. Nhưng chị khá bất ngờ khi chị google tìm kiếm trường điểm tại Phần Lan nhưng không có kết quả, sau khi mất thời gian không tìm được chị Nhung liên hệ lại với HappyCitizen và nhờ hỗ trợ thì chị được biết ở Phần Lan không có phân cấp trường điểm, trường chuyên như Việt Nam. Tất cả các trường có trình độ chuyên môn như nhau, chương trình giáo dục, ăn uống cho học sinh cũng phải đồng bộ.

2. Trường chọn con

Có 1 điểm đáng chú ý nữa là muốn chọn trường cho con chị Tâm phải có được nhà ở trước vì theo quy định nơi con chị học không được xa hơn nơi chị ở quá 500m và dù chị có muốn cho con học xa hơn thì trường cũng không nhận theo chia sẻ từ chị Nhung. Như vậy rất rõ là trường chọn con học ở đâu để thuận tiện nhất cho con, chứ không như ở Việt Nam các bậc phụ huynh phải vã mồ hôi chạy đi làm hồ sơ nhập học, xin, gửi vào các trường top trên.

Thủ tục nhập học cho con rất đơn giản, chỉ cần có số an sinh xã hội để điền vào đơn ở trường là con của chị Nhung đã có thể nhập học, bởi hệ thống quản lý thông tin giáo dục tại Phần Lan vô cùng tiên tiến họ có thể theo dõi thông tin qua số này.

Ở Phần Lan quy định 7 tuổi mới vào học lớp 1, và khi vào đăng ký theo học tại trường thì nhà trường sẽ hỗ trợ tận tình. Trường hợp cụ thể là bé lớp 4 con chị Nhung khi đăng ký vào học thì do bé chưa biết tiếng Phần nên thầy Hiệu Trưởng hướng dẫn là bé lớp 4 cần học lớp dự bị tiếng 1 năm và thầy chủ động thực hiện mọi thủ tục để cho con chị đi học.

học phí không đồng khi định cư phần lan

3. Học phí không đồng khi định cư Phần Lan

Tất cả chi phí khi con đi học điều là miễn phí, ngay cả chi phí đi lại cho con (đi phương tiện công cộng), ngoài ra chi phi con ăn uống ngày 2 buổi cũng hoàn toàn miễn phí.

Trình độ giáo viên được yêu cầu khắt khe nhằm đảm bảo chất lượng học tập cho con, tập trung mạnh vào phát triển khả năng bản thân của các con. Giáo viên tại Phần Lan yêu cầu cần có tối thiểu bằng thạc sĩ và bằng giảng dạy chuyên môn. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong quá trình giáo dục trẻ, nắm bắt điểm mạnh điểm yếu để phát huy và khắc phục. Toàn bộ thông tin về trẻ sẽ được chuyển lên lớp kế tiếp khi con lên lớp nhằm giúp cho việc định hướng ban đầu không thay đổi và liên tục.

4. Học là để cải thiện bản thân không phải để lấy điểm

Theo thầy hiệu trưởng trong các buổi họp phụ huynh điều truyền đạt cho phụ huynh rằng sự phát triển của con không phải là con mình giỏi hơn người khác, hay con mình có thứ hạng cao trong lớp (ở Phần Lan cũng không có thứ hạng trong lớp để xếp). Mà trọng tâm trong giáo dục là sự phát triển của chính bản thân con so với con trước đó. Chính điều đó giúp con chị Nhung rất thích đến trường và xem trường như 1 sân chơi vui vẻ một điều hiếm thấy ở Việt Nam.

định cư phần lan

Chị Nhung đưa con đi trải nghiệm trang trại donkey cách Helsinki 50km vào cuối tuần

Trên là nội dung chia sẻ của chị Nhung một khách hàng thành công của HappyCitizen, qua phần chia sẻ ở trên tôi tin rằng nó đã trả lời được câu hỏi của chị Tâm. Chúc chị Tâm và gia đình nhiều sức khỏe, cám ơn chị đã đặt câu hỏi cho công ty chúng tôi. Để có hiểu rõ hơn về giáo dục tại Phần Lan, mời anh chị nghe bài podcast của công ty chúng tôi về chủ đề này tại đây.

>>> Tham khảo thêm: [Q&A] – Chính sách định cư Phần Lan và những điều cần biết

By |2022-12-21T11:30:15+00:00June 26th, 2020|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Chia sẻ về giáo dục của chị Nhung một khách hàng định cư Phần Lan
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn