/, Cuộc sống ở Phần Lan/Chính sách định cư ở Phần Lan và những điều bạn cần biết

Chính sách định cư ở Phần Lan và những điều bạn cần biết

Chính sách định cư ở Phần Lan là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi muốn sinh sống, trở thành công dân của Phần Lan – quốc gia đáng sống nhất hiện nay. Chính sách thì có nhiều nhưng để cư trú, định cư tại Phần Lan, bạn cần nắm những điểm cơ bản đáng lưu ý sau.

 

1/ Chính sách định cư ở Phần Lan: Muốn ở Phần Lan bạn cần có giấy phép cư trú đầu tiên.

Nếu bạn không phải là công dân EU nhưng muốn ở lại Phần Lan trên 90 ngày thì bạn cần có giấy phép cư trú đầu tiên (First residence permit). Nếu đi công tác ít hơn 90 ngày bạn cũng cần xin giấy phép cư trú. Theo chính sách định cư ở Phần Lan thì bạn sẽ được cấp cư trú dài hạn (từ 3 tháng trở lên) nếu mục đích cư trú là để du học, làm việc, tự kinh doanh hoặc đoàn tụ gia đình (một số trường hợp đặc biệt khác có thể được cấp giấy cư trú).

Cụ thể, bạn có thể xin giấy phép cư trú để định cư tại Phần Lan nếu gia đình bạn có 1 thành viên là công dân của nước Phần Lan, cư trú hợp pháp hoặc có giấy phép cư trú tại Phần Lan.

Bạn có thể xin giấy phép cư trú để du học tại Phần Lan nếu bạn được nhận vào học tại một trường hoặc một cơ sở giáo dục ở Phần Lan. Lưu ý, việc học này phải phục vụ cho công việc hoặc lấy bằng cấp, đời sống sinh hoạt của bạn phải được đảm bảo và bạn phải có bảo hiểm y tế với đầy đủ các điều kiện có hiệu lực. Bạn có thể xin giấy phép cư trú ở Phần Lan để đi làm, đầu tư, kinh doanh nếu bạn tìm được một công việc phù hợp và đảm bảo thu nhập giúp bạn có cuộc sống đầy đủ ở Phần Lan.

 

Bạn cũng có thể xin cấp giấy phép định cư nhằm mục đích kinh doanh, tiến hành các hoạt động thương mại ở Phần Lan, khi có giấy phép cư trú, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn.

2/ Chính sách định cư ở Phần Lan: Làm thế nào để đăng ký giấy phép cư trú?

Theo quy định về chính sách định cư ở Phần Lan, muốn đăng ký giấy phép cư trú bạn cần xin cấp giấy phép cư trú lần đầu tại Đại sứ quán Phần Lan ở đất nước của bạn hoặc tại một quốc gia mà bạn đang cư trú hợp pháp.

Nếu đất nước bạn ở hoặc quốc gia bạn cư trú không có cơ quan ngoại giao Phần Lan thì bạn cần nộp đơn tại cơ quan ngoại giao Phần Lan gần nhất. Bạn có thể tìm các mẫu đơn đăng ký có sẵn tại cơ quan ngoại giao Phần Lan hoặc in từ mục Mẫu đăng ký trên trang web của Cơ quan Dịch vụ Xuất Nhập Cảnh Phần Lan.

Trường hợp nếu bạn đã lưu trú tại Phần Lan thì bạn có thể xin mẫu đơn đăng ký và nộp đơn tại cơ quan cảnh sát địa phương/chính quyền địa phương nơi bạn đang sinh sống.

Khi đăng ký bạn sẽ cần nộp lệ phí xử lý đơn đăng ký, lệ phí này phải trả trước khi chính thức nhận đơn, lưu ý phí sẽ không được trả lại cả khi đơn của bạn bị từ chối. Bạn có thể tham khảo lệ phí trên trang web của Sở Nhập cư Phần Lan ở mục phí đăng ký.

3/ Chính sách định cư ở Phần Lan: Quy định về gia hạn cư trú bạn cần biết.

Nếu được cấp giấy phép cư trú, thường thì sau 2 tuần bạn sẽ nhận được thẻ cư trú. Hết thời hạn của giấy phép cư trú đầu tiên, nếu muốn tiếp tục ở lại Phần Lan bạn cần xin giấy phép gia hạn, tối đa 4 năm. Sau 5 năm cư trú bạn sẽ nhận được thẻ thường trú và nhập quốc tịch nếu vượt qua được bài thi Tiếng cơ bản.

Để gia hạn cư trú bạn cần nộp đơn xin gia hạn cho cơ quan cảnh sát địa phương nơi mà bạn cư trú trước khi giấy phép cư trú của bạn hết hạn. Nếu bạn đang ở nước ngoài có thể gia hạn bằng cách nộp đơn tại cơ quan ngoại giao Phần Lan ở nước đó hoặc gần nhất. Mẫu đơn xin gia hạn sẽ giống như mẫu đơn xin cấp phép cư trú lần đầu bạn có thể làm tương tự ở trên để có đơn đăng ký.

4/ Chính sách định cư ở Phần Lan: Khi nào bạn có giấy phép cư trú vĩnh viễn?

Giấy phép cư trú vĩnh viễn nghĩa là bạn sẽ được định cư ở Phần Lan vĩnh viễn mà không cần phải xin giấy phép gia hạn. Theo đó, bạn có thể nhận được giấy phép cư trú vĩnh viễn nếu: 

  • Bạn sinh sống tại Phần Lan liên tục trong 4 năm và có giấy phép cư trú liên tục.
  • Bạn vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu như khi được cấp giấy phép cư trú liên tục
  • Giấy phép cư trú vĩnh viễn có thể bị từ chối nếu bạn đã phạm tội.

 Ngoài ra, nếu bạn muốn sinh sống và làm việc trong khu vực EU bạn có thể xin giấy phép cư trú EU. Nếu bạn có giấy phép cư trú EU bạn có thể sinh sống tại các nước EU trong 90 ngày, nếu quá 90 ngày bạn cần xin giấy phép cư trú tại quốc gia bạn cư trú. Bạn vẫn có thể xin giấy phép cư trú EU vĩnh viễn khi:

  • Bạn đã sống ở Phần Lan với giấy phép cư trú liên tục không bị gián đoạn là 5 năm trước khi xin giấy phép cư trú EU.
  • Giấy phép cư trú liên tục vẫn còn hiệu lực
  • Chứng minh được thu nhập, không trở thành gánh nặng của xã hội.
  • Giấy phép cư trú EU vĩnh viễn có thể bị từ chối nếu bạn đã có tiền án, tiền sự.

Như vậy, muốn sang sinh sống và làm việc tại Phần Lan, thậm chí là các quốc gia trong khối EU thì bạn cần tuân thủ các bước, nắm được các chính sách định cư Phần Lan cơ bản như trên.

Hiện tại, HappyCitizen đang cung cấp dịch vụ cư trú lần đầu diện doanh nhân tại Phần Lan, nếu quan tâm bạn có thể gọi ngay vào Hotline: 0901 151 939 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

By |2023-02-07T11:35:24+00:00February 6th, 2020|Cuộc sống ở Hungary, Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Chính sách định cư ở Phần Lan và những điều bạn cần biết
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn