//Cuộc sống của người Việt như thế nào khi định cư tại Phần Lan?

Cuộc sống của người Việt như thế nào khi định cư tại Phần Lan?

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan tuy không nhiều nhưng cũng rất phát triển. Tính đến cuối năm 2016, theo ước tính có khoảng 6,500 người gốc Việt đang định cư tại Phần Lan, con số này là hậu duệ của người Việt Nam cộng sản ra đi sau khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ. Bên cạnh đó còn có 5,500 người tạm trú với danh nghĩa là du học sinh và người lao động lành nghề. 

Đời sống của người Việt khi định cư tại Phần Lan

Cộng đồng người Việt định cư tại Phần Lan khá đông đảo, có khoảng 6,500 người gốc Việt đang sinh sống tại nơi đây. Tại đây, họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính trị Phần Lan, họ luôn giữ sự trung lập và không theo bất kỳ một định hướng chính trị, tôn giáo nào họ luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi cho riêng họ.

Bên cạnh việc tổ chức các sinh hoạt văn hóa, lễ hội, thể thao, cắm trại, dã ngoại nhằm giữ gìn văn hoá dân tộc, hội còn có các hoạt động khác như: từ thiện, cứu trợ khẩn cấp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên và cộng đồng. 

Định cư tại Phần Lan, họ sống trong môi trường trong sạch, trật tự xã hội tốt. Mỗi quan hệ giữa cộng đồng người Việt tại đây khá tốt, họ tương tác, hỗ trợ lẫn nhau.  

Người Việt định cư tại Phần Lan có thể hoàn toàn yên tâm khi sinh sống ở đây vì họ sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Phần Lan: chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ốm đau, miễn toàn bộ học phí cho con cái,… 

6 lý do khiến người Việt nên định cư tại Phần Lan

Đối với nhiều người Việt, ấn tượng của họ với xứ sở Bắc Âu sẽ gói gọn trong 3 từ: lạnh giá, chi phí cao và xài điện thoại Nokia. Tuy nhiên, để dẹp bỏ suy nghĩ này, HappyCitizen sẽ đưa cho bạn 6 lý do khiến người Việt nên định cư tại Phần Lan nhé!

  • Xã hội hiện đại: Điều đó được thể hiện qua: phương tiện công cộng, trường học, hệ thống ngân hàng cho đến các dịch vụ công cộng,… Tất cả đều được công nghệ hoá và vận hạnh ở mức tốt ưu nhất. Điển hình nhất là hệ thống ngân hàng, khác với các quốc gia khác mỗi ngân hàng là một cây ATM khác nhau thì ở Phần Lan bạn có thể rút tiền từ tất cả các ngân hàng thông qua một cây ATM mà không phải mất phí. Các giao dịch khác cũng được thanh toán qua thẻ ngân hàng và ít xài tiền mặt. Phương tiện công cộng cũng được tối ưu hoá với thẻ từ được đặt tại xe bus, ga tàu,… 
  • Nền giáo dục tốt nhất thế giới: Nền giáo dục tại Phần Lan đã từ lâu nhận được không ngớt lời khen trên thế giới về sự thông minh, sáng tạo và khoa học trong phương pháp dạy học. Nghề giáo tại Phần Lan là một trong những nghề có sự đòi hỏi rất cao về chuyên môn và trách nhiệm.
  • Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến: Người Phần Lan nói tiếng Anh rất tốt, bạn không cần phải lo ngại về rào cản ngôn ngữ khi định cư tại Phần Lan khi chỉ biết mỗi tiếng Anh. Phần Lan được đánh giá là một trong những quốc gia nói tiếng Anh tốt nhất châu Âu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng khả năng về cơ hội việc làm cũng như định cư tại Phần Lan, bạn phải dành thời gian học tiếng Phần Lan. Ngôn ngữ này tuy khó nhưng khá thú vị nếu như bạn cố gắng chinh phục nó.
  • Mức độ an toàn cao: Chỉ số hòa bình ở Phần Lan đạt top 10 thế giới. Không giống như Mỹ hay có các vụ bạo động hay nạn móc túi như Paris, chính trị Phần Lan rất ổn định và tỷ lệ tội phạm thấp, ở đây luôn duy trì sự yên bình và là một nơi đáng sống đối với người Việt.
  • Người Phần Lan thân thiện, tốt bụng: Người Phần Lan khá trầm tính, ít nói và tôn trọng không gian cá nhân nhưng đừng ví thế mà ngại tiếp xúc với họ. Tuy vẻ ngoài lạnh lùng nhưng thực tế họ rất tử tế và sẵn sàng giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn. Với tốc độ quốc tế hóa nhanh chóng, xã hội Phần Lan ngày càng mở rộng chào đón dân nhập cư nên tính trầm mặc cũng có phần thay đổi và thay vào đó là phóng khoáng và cởi mở hơn. 
  • Thư viện công cộng miễn phí: Không phải trả phí đọc sách hằng tháng, tại thư viện thành phố, bạn có thể mượn đĩa CD, DVD, videos games, dùng máy tính kết nối mạng và đặt phòng chơi piano. Với thiết kế hiện đại và không gian thoáng đãng, thư viện thành phố của Phần Lan là địa điểm lý tưởng để học tập, làm việc và luyện thi. 

Tóm lại, cuộc sống của người Việt định cư tại Phần Lan khá chất lượng và đầy đủ. Để tìm hiểu chi tiết các thông tin về định cư tại Phần Lan, vui lòng liên hệ với HappyCitizen chúng tôi qua Hotline 0901 151 939 hoặc email info@happycitizen.net/ để được hỗ trợ tư vấn.

>>> Tham khảo thêm: 180.000 EUR – Nhà hàng Pizza trong khuôn viên đại học Helsinki

By |2022-12-22T14:59:28+00:00January 2nd, 2021|Tin tức định cư Phần Lan|Comments Off on Cuộc sống của người Việt như thế nào khi định cư tại Phần Lan?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn