/, Uncategorized/Cuộc sống mới tại Latvia của người Việt

Cuộc sống mới tại Latvia của người Việt

Trong thời gian cách đây 3 năm, người Việt đua nhau giành tấm vé đặt chân và định cư đến đất nước sa hoa “Nhà trắng” hoặc là nước Anh cổ kính bằng nhiều hình thức theo diện bảo lãnh, du học, đầu tư định cư hoặc là lao động. Ngoài những đất nước tráng lệ ấy, hiện nay đất nước được cho là một quốc gia được nhiều người mong muốn định cư nhất đó là Latvia. Theo thông tin từ Chị Hương cư trú tại D.B.T, Phường 1, Quận 8, HCM đã chủ động liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi và đã đặt câu hỏi như sau:

Chị Hương: Xin chào Công ty HappyCitizen, với sự tư vấn nhiệt tình của các bạn nhân viên, tôi cần thêm thông tin để có sự chuẩn bị cho quyết định định cư tai Latvia. Hiện tại tôi và chồng tôi có cuộc sống cũng khá đầy đủ, có công việc ổn định và cũng đang phát triển. Nhưng khi qua Latvia sinh sống tôi vẫn biết sẽ có nhiều thứ lạ lẫm và cần thích nghi như thức ăn, cách sống, ngôn ngữ, việc làm và nhất là thay đổi đồng hồ sinh học cho cả gia đình. Vấn đề này cũng là điều tôi lo lắng và quan tâm cho sức khỏe của con tôi. Đồng thời cũng không biết qua Latvia công việc của vợ chồng tôi như thế nào? Con cái sẽ được học như thế nào? Tôi rất băn khoăn và không biết cần chuẩn bị những gì?

Tư vấn của HappyCitizen:

Chào Chị Hương, HappyCitizen hiểu nổi băn khoăn và nhiều lo lắng về sự thích nghi với cuộc sống mới tại Châu Âu. Tuy nhiên, những băn khoăn ấy của Chị, HappyCitizen xin cùng chị chia sẻ và đồng hành cùng gia đình khi đặt chân những bước đầu tiên trên xứ sở được mệnh danh là “Thụy Sĩ thu nhỏ”. Đồng thời HappyCitizen cũng xin cung cấp thêm thông tin cho Chị Hương về quyền lợi y tế và học hành của trẻ em tại Latvia.

Thứ nhất, khi nói đến Latvia, chắc hẳn chúng ta đều được biết đây là một quốc gia có khí hậu tuyệt vời, môi trường trong lành, mát mẻ, tương tự như khí hậu tại Đà Lạt – Việt Nam. Khí hậu tuyệt vời như thế, chính sách phúc lợi xã hội, dịch vụ y tế còn tuyệt vời hơn. Theo ghi nhận của WHO, y tế tại Latvia được theo tiêu chuẩn Châu Âu, đã và đang tạo nhiều sự hấp dẫn với các gia đình Việt mong muốn có cuộc sống tại Latvia. Các bệnh viện công được xây dựng ở hầu hết các thành phố lớn. Các hạng mục bệnh viện và phòng khám nhỏ hơn có mặt tại tất cả khu vực khác. Ngoài ra, Latvia còn cung cấp các dịch vụ y tế tư nhân với chất lượng không hề thua kém. Chi phí chăm sóc sức khỏe thì không đắc nếu như Chị mua bảo hiểm y tế tại nơi đó. Do đó, chi phí y tế không còn là mỗi bận tâm cho gia đình Chị nữa nhé. Các bé sẽ sớm quen dần với thời gian khác tại Việt Nam trong khoảng 1 tuần. Và đây cũng là thời gian gia đình mình được nghỉ ngơi tại nhà để làm quen với cuộc sống mới tại Latvia nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công việc hay học hành của các bé.

định cư Latvia

Thứ hai, về tìm việc làm cho vợ chồng Anh Chị, HappyCitizen sẽ hỗ trợ tìm công việc phù hợp. Người bản xứ rất thân thiện vì họ trân trọng những tinh thần cầu tiến và tự lập của Anh Chị. Tại Latvia, không ít người Việt đã thành công trong công việc. Người Latvia và người Việt thành công đã kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận lao động Việt Nam tại thị trường này, bằng việc mở những công ty thực phẩm, du lịch hay nhà hàng kinh doanh món Việt, dịch vụ về spa, nail, massage, tóc, các công trình xây dựng, gia dụng và đồ thủ công mỹ nghệ. HappyCitizen sẽ kết nối với những chủ đầu tư này cho Anh Chị và sẽ sớm có việc làm phù hợp nhất.

Thứ ba, về giáo dục tại Latvia, khi nhắc đến việc học hành tại nơi đây, chắc chắn người dân Latvia tự hào về hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Tại Latvia, bất kể người dân bản xứ hay khác xứ đều có quyền bình đẳng trong việc hưởng và tham gia chính sách giáo dục tiêu chuẩn Châu Âu.

Đối với lớp mầm non, Chị chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

  1. Gởi bản sao giấy khai sinh của con
  2. Gởi bằng chứng về nơi cư trú đã khai báo
  3. Xuất trình hộ chiếu của cha mẹ tại cổng thông tin E-Riga

Còn với các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, ngoại ngữ sử dụng cho người khác xứ là tiếng Anh. Có một số trường sử dụng tiếng Pháp hoặc Đức.

định cư Latvia

Giáo dục tiểu học là bắt buộc tại Latvia và thời gian là 9 năm. Các chương trình học đều được cung cấp bởi nhà nước và được miễn phí.

Đối với đào tạo giáo dục trung học phổ thông, Chị phải bổ sung tài liệu cụ thể xác nhận nội dung các nghiên cứu để đánh giá thành tích của con Chị. Theo thỏa thuận với phụ huynh của trẻ, nhà trường có thể chỉ định các hoạt động bổ sung để đảm bảo tiếp tục chương trình giáo dục Latvia.

Còn về hệ thống giáo dục Latvia bậc đại học thì được chia thành 2 loại chính đó là chương trình học thuật và chương trình chuyên nghiệp. Hồ sơ chủ yếu để nhập học tại Latvia như sau:

  1. Học bạ trung học phổ thông và bản dịch thuật có công chứng (nếu học bạ không phải là tiếng Latvia)
  2. Kiến thức bản thân theo bậc học ghi danh được đưa ra bởi học viên theo học hoặc trường cao đẳng
  3. Kỹ năng ngôn ngữ đáp ứng được việc học

Sau những lời chia sẻ ở bên trên, HappyCitizen rất mong là giúp Chị giảm một phần lo lắng của Chị. Và chị cần HappyCitizen tư vấn thêm thì vui lòng liên hệ số hotline: 0901 151 939

>>> Tham khảo thêm: Bạn sẽ thích Riga, Latvia với 8 lý do này

By |2022-12-21T11:27:50+00:00June 30th, 2020|Cuộc sống ở Latvia, Uncategorized|Comments Off on Cuộc sống mới tại Latvia của người Việt
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn