//Định cư ở châu Âu – nên có chi tiêu thế nào cho hợp lý?

Định cư ở châu Âu – nên có chi tiêu thế nào cho hợp lý?

Một số gia đình cứ băn khoăn về việc có nên định cư ở châu Âu hay không? Theo nhiều khách hàng của HappyCitizen đang sống và định cư ở châu Âu, châu Âu là nơi có chất lượng cuộc sống cao, sống sạch – ăn sạch – thở sạch cho cá nhân bạn và gia đình . Tuy nhiên, để định cư ở châu Âu, bạn nên có những khoản chi tiêu như thế nào cho hợp lý?

1.Các điều kiện nên có để được định cư ở châu Âu?

Để có thể định cư châu Âu, ngoài điều kiện về tài chính thì việc đáp ứng những yêu cầu khác là một điều rất cần thiết. Vậy những điều kiện bạn nên có để được định cư ở châu Âu là gì?

 

 • Độ tuổi: bạn phải từ 18 tuổi trở lên nhưng không được quá 60 tuổi.
 • Chấp hành đầy đủ về việc khám sức khỏe cũng như đảm bảo không có tiền án tiền sự.
 • Hộ chiếu gốc còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng khi tiến hành định cư ở châu Âu.
 • Người đi kèm có thể là cha/mẹ, vợ/chồng và con cái từ 22 tuổi trở xuống (Tùy từng chương trình định cư)
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm y tế cho năm đầu tiên.
 • Giấy khai sinh cá nhân.
 • Giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh của con (nếu có)
 • Tài liệu sao kê xác nhận các khoản tiết kiệm có sẵn (sao kê ngân hàng).
 • Đối với định cư diện tay nghề, cần phải có công ty ở châu Âu đã tuyển dụng bạn và có giấy mời bạn sang châu Âu làm việc và sinh sống.
 • Đối với định cư diện đầu tư, bạn nên xác định điểm kinh doanh mà bạn muốn đầu tư, số tiền đầu tư định cư ở châu Âu dao động từ 50.000 – 500.000 EUR.
 • Đảm bảo chi phí sinh hoạt cho cả gia đình trong 06 tháng đầu khi sinh sống tại châu Âu.

2.Các khoản chi tiêu nên có khi định cư ở châu Âu?

Khi bắt đầu một cuộc sống mới tại quốc gia khác, các khoản chi tiêu hằng ngày là vô cùng quan trọng. Không những đáp ứng cho bản thân mà còn lo cho cả gia đình, các khoản chi tiêu nên có khi định cư ở châu Âu bao gồm:

 • Nhà ở: Nếu bạn chọn nơi ở ngay trung tâm thành phố như thủ đô Helsinki thì chi phí thuê nhà cũng sẽ không quá đắt đỏ khi ở châu Âu. Một căn hộ 03 phòng ngay trung tâm như quận 1, Hồ Chí Minh, chỉ khoảng 1,600 EUR/ tháng. Còn ở các quận xa hơn chút chỉ khoảng 1,200 EUR/1 tháng. Trong trường hợp định cư ở Latvia, tiền thuê nhà còn rẻ hơn ở Sài Gòn khi một studio 1 người ở ngay trung tâm thủ đô Riga chỉ từ 300 EUR/ 1 tháng.
 • Chi phí ăn uống: Không giống như ở Việt Nam, nhắc đến khái niệm nhà hàng thì mọi người sẽ liên tưởng những bữa ăn với chi phí vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên, khi ở châu Âu, nhà hàng ở đây cũng có phân khúc khách hàng rõ rệt. Chi phí 10 EUR cho một bữa ăn tại một nhà hàng rẻ tiền cũng khá là hợp lý, đặc biệt là ăn buffet trưa kể cả buffet sushi với giá 12 Eu/1 người, ăn bao nhiêu tùy sức. Nếu như bạn muốn ăn ở một nhà hàng tầm trung, 48 EUR cho 3 món ăn quả là sự lựa chọn không tệ cho bạn, Ngoài ra, bạn có thể nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí hơn, giá cả thực phẩm của các cửa hàng tạp hóa và siêu thị khá mềm chỉ tầm 10 – 15 EUR bạn đã có thể lo cho gia đình bữa ăn trong một ngày. Mua hàng hóa nhập khẩu ở châu Âu có chi phí khá cao, tốt nhất bạn nên mua sản phẩm theo mùa ở địa phương sẽ có giá rẻ hơn.

 

 • Chi phí giáo dục: Đa phần các trường công tại châu Âu đều miễn phí cho tất cả trẻ em cư trú trong nước và kể cả người nước ngoài; miễn phí đến cả bữa ăn trưa và xế chiều. Hầu hết, các phụ huynh luôn lựa chọn gửi con đến trường công bởi chất lượng giáo dục tốt và tiết kiệm chi phí, họ chỉ cần chi trả cho đồng phục, sách học và các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, nếu chọn trường tư, bạn cần chi 700 – 800 EUR/tháng, việc này thực sự không cần thiết vì với hệ thống giáo dục công lập tại Châu Âu rất tốt.
 • Chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe: Hệ thống y tế công cộng được trợ cấp bởi chính phủ là miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện cho hệ thống chăm sóc sức khỏe được trợ cấp nên việc sở hữu thẻ bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết. Sở hữu thẻ bảo hiểm ý tế giúp bạn giảm bớt một phần chi phí cho việc khám chữa bệnh.
 • Chi phí di chuyển: Nếu cần bạn có thể sở hữu một chiếc xe hơi khi sinh sống ở châu Âu, tuy nhiên giá xe hơi tại đây cũng không hề rẻ. Việc sở hữu và vận hành một chiếc xe sẽ khiến bạn mất khoản 1,000 EUR/ tháng vì phần lớn giá xăng khá cao. Ngoài ra, bạn có thể thử đi xe bus với vé tháng là 108 EUR, giá xăng ở châu Âu hiện tại là 1,43 EUR/lít. Việc sử dụng các phương tiện công cộng ở Châu Âu được khuyến khích vì bảo vệ môi trường, người Châu Âu yêu xe buýt, trạm ga tàu bời vì đúng giờ đến từng giây. 
 • Các chi phí sinh hoạt khác: Mua sắm ở châu Âu thích hơn cả ở Vietnam vì thường có các đợt đại hạ giá khủng, kể cả hàng hiệu. Chi phí trung bình cho quần áo tốt cũng chỉ khoảng 20 – 30 EUR. Ngoài ra, điện, nước, hệ thống sưởi, làm mát, rác thải cho căn hộ chỉ mất 90 EUR/tháng. 

Vậy bạn đã hình dung ra được các khoản chi phí nên có khi định cư ở châu Âu hay chưa? HappyCitizen đã có câu trả lời cho bạn rồi đó!

>>> Tham khảo: Có nên định cư Latvia không?

By |2023-02-09T10:53:13+00:00September 22nd, 2020|Tin tức định cư Latvia|Comments Off on Định cư ở châu Âu – nên có chi tiêu thế nào cho hợp lý?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn