/Du học Phần Lan
Du học Phần Lan2023-10-23T13:59:19+00:00

ĐẤT NƯỚC PHẦN LAN

 • Cộng hòa Phần Lan là nước nằm ở phía đông nhất của các nước Tây Âu. Hơn 70% đất nước được bao phủ bởi rừng, 8% được sử dụng làm đất nông nghiệp và 10% bao gồm nước. Phần Lan có hơn 60.000 hồ và có hơn 20.000 hòn đảo nhỏ dọc theo bờ biển. 1/3 đất nước nằm ở phía bắc của vòng Bắc Cực.
 • Biên giới với Nga dài 1313 km. Phía tây giáp Thụy Điển (đường biên giới: 586 km.), Phía bắc Na Uy (đường biên giới 729 km) và phía nam và tây nam Phần Lan giáp Biển Botnic.
 • Theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc thế giới được công bố ngày 20-3-2023, Phần Lan tiếp tục là quốc gia xếp ở vị trí đầu tiên và là năm thứ sáu liên tiếp quốc gia này được vinh danh là đất nước hạnh phúc nhất.
 • Phần Lan có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới và không khí sạch nhất. Đây cũng được xem là quốc gia yên bình và tốt nhất cho trẻ em và người làm cha mẹ nhờ chất lượng sống và chính sách phúc lợi rất cao.
 • Với mức độ an toàn cao, dịch vụ công thuộc loại tốt nhất thế giới, hoạt động vô cùng hiệu quả của hệ thống chính trị, Phần Lan là nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc.
 • Phần Lan hiện nay đang là điểm đến du học cực kì phổ biến cho các bạn học sinh, sinh viên khi muốn lựa chọn quốc gia ở Châu Âu với mức học phí hợp lí, học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt “ dễ thở”.

Kinh tế

 • Từ một nền kinh tế nông lâm nghiệp, Phần Lan chuyển mình sang nền kinh tế phát triển công nghiệp, gia nhập nhóm quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu u. Khoảng cách giàu – nghèo ở Phần Lan được ghi nhận ở mức thấp nhất trong khối OECD.
 • Phần Lan đặc biệt vượt trội trong các lĩnh vực như xuất khẩu công nghệ cho điện thoại, hỗ trợ khởi nghiệp trong ngành CNTT, trò chơi giải trí, năng lượng sạch và công nghệ sinh học. Nokia từng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% thị phần toàn cầu trong quý 2 năm 2008.
 • Theo ước tính của Quỹ tiền tệ quốc tế năm 2020, GDP bình quân đầu người của Phần Lan (49.334 USD) gấp Việt Nam (10.755) 4,5 lần. Thách thức lâu dài đối với nền kinh tế Phần Lan là dân số già nhanh. Tuy nhiên, điều này lại mở ra cơ hội với sinh viên quốc tế muốn ở lại Phần Lan làm việc và sinh sống.

Ngôn ngữ 

 • Tiếng Phần Lan và Thụy Điển là ngôn ngữ chính thức của Phần Lan. Phần lớn người Phần Lan cũng nói tiếng Anh tốt.
 • Phần Lan xếp thứ 3 về trình độ thông thạo tiếng Anh trong số các quốc gia xem tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Hệ thống giáo dục đại học Phần Lan cung cấp hơn 400 khóa học bằng tiếng Anh ở nhiều ngành cho bậc cử nhân, thạc sĩ.

Khí hậu

 • Tuy gần Bắc cực nhưng nhờ có dòng hải lưu nóng nên nhiệt độ trung bình của Phần Lan cao hơn các nước khác trên cùng vĩ tuyến. Trung bình, mùa hè 13 – 17oC, mùa đông -3 – -14oC.
 • Mùa hè ấm, mùa đông dài và rất lạnh, nhất là ở phía Bắc. 

Ẩm thực

 • Thiên nhiên xinh đẹp và đa dạng với biển, sông, hồ, rừng đã hình thành nên nền ẩm thực phong phú của xứ lạnh Phần Lan. Ẩm thực khá cầu kỳ và chỉn chu từ nguyên liệu đến cách chế biến. Món ăn thường sử dụng ngũ cốc, quả mọng, sữa và các sản phẩm bơ sữa. Các món đặc trưng như súp cá hồi, xúc xích huyết lợn, bánh cá nướng, bắp cải cuốn, thịt tuần lộc, thức uống glogi.

Giao thông 

 • Hệ thống giao thông công cộng thuận tiện, đa dạng phương tiên như xe lửa, xe điện, tàu điện ngầm, xe buýt, phà, taxi. Sinh viên được giảm giá (có thể đến 40%) khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Taxi khá đắt ở nước này.
 • Nếu di chuyển ở khoảng cách gần, có thể lựa chọn xe đạp. Tại Phần Lan, các phương tiện và tuyến đường dành cho người đi xe đạp liên tục được mở rộng. 

Con người 

 • Người Phần Lan có ý thức dân tộc và tinh thần đoàn kết cao. Họ sống hòa mình với thiên nhiên, khá trầm lắng, khiêm nhường, biết tiết chế cảm xúc, quý trọng cuộc sống thực tại, những giá trị tinh hoa của dân tộc và những giá trị cá nhân.
 • Người Phần Lan làm việc rất đúng giờ và hiệu quả. “Sisu” – nghệ thuật sống của người Phần Lan là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì giúp họ vượt qua tất cả.

Cơ hội việc làm 

 • Sinh viên được làm thêm tối đa 30 giờ/tuần trong học kỳ. Việc làm bán thời gian phổ biến cho sinh viên: phục vụ nhà hàng, dịch thuật, viết lách, dọn vệ sinh, làm vườn, hái nông sản… với mức lương khoảng 6 – 9 EUR/giờ trở lên. Mức độ cạnh tranh khi tìm những công việc này có thể khá cao, đặc biệt là ở những thành phố nhỏ. Sinh viên học tốt có thể xin các vị trí trợ lý, dạy kèm, tham gia nghiên cứu trong dự án của giáo sư, công tác hành chính ở trường đại học, thực tập sinh được trả lương để có mức lương cao hơn.
 • Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan vào tháng 9/2020, nước này hiện đang thiếu hụt đáng kể lao động có kỹ năng ở cấp quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và dịch vụ xã hội. Ngoài ra, Phần Lan còn có nhu cầu cao về nhân sự trong một số lĩnh vực như giáo dục, xây dựng, dịch vụ, lập trình viên, phát triển phần mềm, vận tải và thương mại.
NHẬN ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn