//Giấc mơ định cư châu Âu – Đã đến lúc nhìn vào thực tế

Giấc mơ định cư châu Âu – Đã đến lúc nhìn vào thực tế

Với hy vọng mở ra cánh cửa mới thay đổi chất lượng sống, nhiều người đã lựa chọn định cư Châu Âu. Tuy nhiên đã đến lúc nhìn vào thực tế của làn sóng này. 

Vì sao định cư Châu Âu trở thành cơn sốt trên thị trường

Giáo dục phát triển, môi trường sống văn minh, dịch vụ y tế, chế độ phúc lợi nhiều ưu đãi cho gia đình và rất nhiều lý do khác đã biến định cư châu Âu trở thành cơn sốt trên thị trường. Ngoài ra với ưu thế vượt trội so với các quốc gia khác cùng phân khúc như Mỹ, Canada, Úc, … châu Âu được giới đầu tư tin tưởng và gửi gắm nơi đây sẽ trở thành miền đất hứa.

Một so sánh nhỏ giữa các quốc gia cho thấy định cư Châu Âu là khoản đầu tư hợp lý và có lợi nhất:

  • Mỹ: Thời gian xét duyệt hồ sơ rất lâu, từ bảo lãnh định cư cho tới đầu tư định cư. Trường hợp chương trình đầu tư Mỹ EB-5 là ví dụ khi tăng số vốn đầu tư từ 500.000 USD lên 1 triệu đô la, thời gian xét duyệt lên tới 5 năm. Bên cạnh đó, chính sách di trú của Hoa Kỳ không ngừng thay đổi dưới thời cầm quyền của Donal Trump.
  • Canada: Yêu cầu khắt khe về ngôn ngữ và trở thành rào cản với những nhà đầu tư.
  • Úc: Ngoài yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, đương đơn cần đầu tư 1,5 triệu AUD, và chứng minh tài sản ròng tối thiểu 2,25 triệu AUD.
  • Châu Âu: Thời gian xét duyệt nhanh từ 3 – 6 tháng, không yêu cầu về ngôn ngữ như tiếng anh hay bản địa, chi phí hợp lý, nhiều đãi ngộ với nhà đầu tư và khả năng sinh lời lớn.

So với các thị trường di trú, người Việt đa phần chỉ biết tới Mỹ, Úc,.. mà chưa từng nghĩ tới định cư Châu Âu – một điểm sáng mới cho hành trình của cả gia đình.

Y tế – Giáo dục – Sinh lời: Tam giác vàng tạo nên thương hiệu của định cư Châu Âu 

Y tế, giáo dục và khả năng sinh lời được coi là tam giác vàng thu hút giới đầu tư định cư châu Âu. Đây cũng là điểm đặc biệt tạo nên sự khác biệt của châu Âu so với các quốc gia khác

Giáo dục

Nền giáo dục hiện đại đề cao phương pháp thực hành thay vì lối mòn lý thuyết, đồng thời là nơi sở hữu các trường học danh giá đã khiến châu Âu trở thành điểm đến lý tưởng để nuôi dạy và phát triển trẻ. Khi định cư Châu Âu, con cái sẽ được hưởng 100% các phúc lợi của trẻ em nơi đây như: được học miễn phí (Từ 6 – 17 tuổi), học tại bất cứ quốc gia nào nằm trong khối Liên minh Châu Âu với mức học phí tương đương công dân nước sở tại. Chính sách hỗ trợ sinh viên đại học sau tốt nghiệp, hạn chế tối đa tình trạng vay nợ.

Y tế

Đây được coi là thế mạnh thu hút các nhà định cư Châu Âu, bởi lẽ đây là nơi có nền y học phát triển bậc nhất thế giới. Theo đó, 100% công dân dưới 18 tuổi được chính phủ miễn phí bảo hiểm y tế, người lớn hưởng quyền lợi theo tiêu chuẩn khi đóng thuế theo pháp luật. Chính sách phúc lợi nhiều quyền lợi với công dân định cư châu Âu.

Đầu tư sinh lời

Với đặc quyền tự do kinh doanh tại bất kỳ quốc gia thành viên nào, nhà đầu tư có thể tiếp cận hàng trăm triệu khách hàng châu Âu đầy tiềm năng. Giới văn phòng cũng có thể làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau nếu có công việc phù hợp. Ngoài ra với chính sách mở cửa có thể đưa người Việt sang làm việc nếu khan hiếm nhân lực cũng là mặt tích cực của định cư Châu Âu.

Bên cạnh 3 điểm nổi bật nêu trên thì định cư Châu Âu còn được giới đầu tư kỳ vọng bởi hàng loạt các chính sách phúc lợi khác: Được bảo lãnh chồng/vợ và con từ 18 tuổi trở xuống đi cùng, đi lại tự do trong khối Schengen bao gồm 26 quốc gia và cư trú tối đa 90 ngày không cần xin visa, sở hữu bất động sản chỉ đóng thuế duy nhất 1 lần, không phát sinh khoản phí khác.

Định cư Châu Âu: Phí thấp, quyền lợi cũng đồng nghĩa bị giới hạn

Mặc dù định cư châu Âu thu hút giới đầu tư bởi hàng loạt các ưu điểm vượt trội, nhưng không phải là không có điểm hạn chế. Đặc biệt, cần phân biệt rõ ràng 2 khái niệm: Quốc tịch Châu Âu và cư trú tại Châu Âu. Nếu sở hữu quốc tịch Châu Âu, bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi như công dân, kể cả là quyền bầu cử. Tuy nhiên nếu chỉ cư trú tại Châu Âu thì chỉ có quyền đi lại, làm việc và sinh hoạt, các quyền lợi khác bị giới hạn và thường xuyên phải gia hạn thẻ cư trú theo quy định từng quốc gia, tuy nhiên việc gia hạn thẻ này không khó như bạn nghĩ. Bên cạnh đó, sau khoảng thời gian cư trú hợp pháp, đáp ứng đủ các quy định của nước sở tại, bạn hoàn toàn có thể thi lấy quốc tịch và miễn nhiên trở thành công dân EU – công dân toàn cầu.

Sự mập mờ quốc tịch EU và quốc tịch châu Âu cũng là điểm hạn chế của định cư Châu Âu, bởi lẽ đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn có quốc tịch của một nước Châu Âu chưa gia nhập EU thì chỉ được hưởng quyền lợi công dân tại quốc gia đó. Còn nếu sở hữu quốc tịch quốc gia nằm trong khối EU thì cả gia đình sẽ được tự do sinh sống, làm việc tại bất kỳ quốc gia nào. Một số chương trình định cư Châu Âu nằm trong khối EU hấp dẫn có thể kể đến như kinh doanh định cư Phần Lan, đầu tư bất động sản Hungary chỉ 220.000 EUR, hay chỉ 50.000 EUR định cư Latvia, …

Mặc dù còn nhiều điểm mập mờ nhưng không thể phủ nhận định cư Châu Âu là hướng đi thông minh, mới mẻ hiện nay. Việc tìm đến một trung tâm tư vấn uy tín là điều hết sức cần thiết để giảm thiểu rủi ro và nắm bắt những chính sách ưu đãi nhất. Thông tin chi tiết liên hệ 0901.151.939 hoặc email: info@happycitizen.net

By |2022-12-15T11:12:56+00:00October 9th, 2020|Uncategorized|Comments Off on Giấc mơ định cư châu Âu – Đã đến lúc nhìn vào thực tế
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn