//Google đầu tư đến 2 tỷ Euro vào trung tâm dữ liệu Hamina

Google đầu tư đến 2 tỷ Euro vào trung tâm dữ liệu Hamina

Giám đốc điều hành của Google, ông Sundar Pichai gọi cơ sở này của Phần Lan bằng cái tên rất thân thiện “hỗ trợ và chào đón”.

CEO Sundar Pinchai gặp Thủ tướng Antti Rinne

Sundar Pichai tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng công ty sẽ đầu tư thêm 600 triệu euro vào trung tâm dữ liệu chính của mình ở Hamina, miền Nam Phần Lan. Vào tháng 5 vừa rồi, Google cũng cam kết một số tiền tương tương đương nhằm xây dựng và duy trì trung tâm dữ liệu này. Thông tin trong cuộc họp báo đồng nghĩa với việc số tiền đầu tư ban đầu sẽ tăng gấp đôi, mang lại thêm việc làm cho người dân trong khu vực, Pichai cho biết.

Cam kết hỗ trợ tài chính này sẽ đưa tổng vốn đầu tư của Google vào trung tâm Hamina lên khoảng 2 tỷ Euro, trong khi tổng ngân sách dự án năng lượng tái tạo của công ty là 3 tỷ euro. Các khoản đầu tư sẽ được thanh toán vào năm 2020.

Công viên điện gió mới 

Pichai cho biết Google sẽ xây dựng hai công viên điện gió ở Phần Lan để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của trung tâm dữ liệu Hamina. Dự kiến các công viên gió sẽ sản xuất khoảng 250 megawatt điện.

Một trong những dự án điện gió sẽ có trụ sở tại Kainuu, phía đông Phần Lan – Pichai cho biết. Google dự kiến mua từ 125MW đến tối đa là 211,4 MW điện từ công viên điện gió Piiparinmäki ở Ilmatar Energy. Công viên Piiparinmäki sẽ được xây dựng vào năm 2019 – 2020 mà không có sự hỗ trợ của chính phủ và sẵn sàng đi vào sản xuất năng lượng vào năm 2020. Pichai không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về công viên điện gió thứ hai trong buổi họp báo của mình.

Đối tác SAK

Rinne cho biết sự ổn định, tuyệt mật và trình độ dân trí cao của Phần Lan là những lý do hàng đầu khiến Google quyết định đầu tư rất nhiều vào Hamina.

“Chúng tôi nhận thấy Phần Lan có một cơ sở hạ tầng rất tốt, thật đáng hoan nghênh khi chúng tôi có thể đầu tư về lâu dài,” Pichai cho biết thêm. “Trung tâm dữ liệu Hamina là trung tâm dữ liệu tiên tiến nhất, vì vậy chúng tôi nhận thấy rằng thật dễ dàng để đầu tư nhiều hơn và mở rộng. Tôi mong muốn bày tỏ sự biết ơn với chính phủ vì các chính sách rất hỗ trợ và hiện thực hoá chúng.”

Pichai cũng đã nhắc đến trí thông minh nhân tạo (AI) nhiều lần và ông cũng rất ấn tượng khi Phần Lan tập trung vào việc đào tạo người dân nhận biết về AI.

Google.org cũng sẽ trao giải thưởng cho tổ chức đổi mới Nesta có trụ sở tại Vương quốc Anh với khoảng 1,8 triệu euro. Nesta sẽ thiết lập quan hệ đối tác với các công đoàn ở các nước Bắc Âu cũng như Hà Lan và Bỉ. Ở Phần Lan, tiền sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình đào tạo về công nghệ do Tổ chức Công đoàn Phần Lan (SAK) cung cấp.

“Việc đào tạo sẽ được thực hiện tại 30 – 35 nơi làm việc trên khắp Phần Lan trong các công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và dịch vụ. Thời gian đào tạo sẽ kéo dài hai đến bốn ngày làm việc. Khoá đào tạo sử dụng các phương pháp cải tiến như học nano, chơi game và học bằng máy.” – SAK cho biết trong một thông cáo báo chí…

Năng lượng châu Âu

Pichai đã viết trên blog Google của mình rằng công ty của ông đã thực hiện “thương vụ năng lượng tái tạo lớn nhất từ ​​trước đến nay”, dẫn đầu là công ty thu mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

“Thương vụ này được tạo lập từ thỏa thuận 1.600 megawatt và bao gồm 18 thỏa thuận về năng lượng mới,” Pichai viết. “Các thỏa thuận này sẽ tăng hơn 40% danh mục các thỏa thuận năng lượng mặt trời và gió trên toàn thế giới của chúng tôi, lên tới 5.500 MW – tương đương với công suất của một triệu mái nhà năng lượng mặt trời.”

Google đang phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất điện của châu Âu để cung cấp năng lượng cho các kế hoạch tương lai của mình.

“Gần một nửa (793 MW) công suất năng lượng tái tạo mới được mua sẽ được đặt tại châu Âu, cụ thể là Phần Lan (255 MW), Thụy Điển (286 MW), Bỉ (92 MW) và Đan Mạch (160 MW)”, Pichai thông báo .

Các khoản đầu tư khác sẽ được thực hiện tại Hoa Kỳ và Chile.

 

By |2020-02-10T16:03:31+00:00November 11th, 2019|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Google đầu tư đến 2 tỷ Euro vào trung tâm dữ liệu Hamina
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn