//Khởi nghiệp Phần Lan thu hút mạnh mẽ người nước ngoài

Khởi nghiệp Phần Lan thu hút mạnh mẽ người nước ngoài

Gửi những doanh nhân tương lai muốn chọn Phần Lan làm đất “dựng võ”! Dưới đây là những lý do vì sao mảnh đất này thật sự là nơi “đất lành, chim đậu”.

1. Mạng lưới khởi nghiệp đáng mơ ước

Để khởi nghiệp tại một quốc gia hoàn toàn mới, việc tìm kiếm mối quan hệ là một trong những khó khăn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên ở Phần Lan, bạn sẽ không gặp nhiều trở ngại trong quá trình kết nối với mọi người. Khi đã có trong tay một vài mối quan hệ, bạn sẽ quen được những người bạn của họ thông qua vòng tròn quan hệ.

Do tính chất liên tục biến đổi của cộng đồng này nên có rất nhiều sự kiện liên quan đến startup được tổ chức tại thành phố hằng tháng, thậm chí là hằng ngày. Bạn có thể tham khảo Slush – hội thảo lớn nhất Bắc Âu thường diễn ra vào cuối tháng 11. Tham gia vào các hội thảo như vậy là cơ hội rất tốt để bạn học hỏi, trao đổi thêm kiến thức và tìm hiểu sâu hơn về thị trường với những người bạn “cùng chí hướng”.

2. Luôn có sẵn những lời khuyên và sự trợ giúp đáng tin cậy

Mạng lưới tư vấn kinh doanh của Bộ Kinh tế và việc làm, hay trung tâm tư vấn về khởi nghiệp của thủ đô Helsinki là những địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể tìm lời khuyên và sự giúp đỡ khi cần. Đối với các startup, bạn hoàn toàn có thể tìm đến Cơ quan hướng nghiệp của chính phủ để xin một khoản trợ cấp. Sau đó, khi bạn đã xử lý xong xuôi các vấn đề và có môt kết quả kinh doanh đầy khả quan, bạn có thể liên lạc với 2 công ty đầu tư nguồn vốn của nhà nước để xin trợ cấp lớn hơn, hoặc một khoản vay, thậm chí là vốn đầu tư.

3. Cơ hội tiếp cận với nguồn nhân lực tài năng

Nếu như Phần Lan là sân khấu với đất diễn đủ lớn, thì nhân sự của quốc gia này là những diễn viên tài năng có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt đến thành công. Đến với Phần Lan, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về vấn đề con người. Nền giáo dục hàng đầu thế giới tại đây cho phép bạn được tiếp cận với những ứng viên mạnh trên nhiều lĩnh vực, nhạy bén và tinh tế với thời cuộc. Minh chứng cho điều này là sự thành công của một số công ty công nghệ và kỹ thuật hàng đầu như Nokia, Kone, Wartsila, Rovio và Supercell.

4. Thị trường nhỏ từng bước mở rộng quốc tế

Không gì tuyệt vời hơn khi bạn có 5,5 triệu người dùng tiềm năng đầu tiên (potiental first user) để thử nghiệm sản phẩm của mình. Một con số vừa đủ để bạn thu thập những lời phản ảnh, góp ý để từng bước cải tiến và hoàn chỉnh, là bước đệm quan trọng để mở rộng sang các thị trường láng giềng như Na Uy, Thụy Điển hay Đan Mạch, và xa hơn là mở rộng ra toàn cầu. Cách tiếp cận này mang đến cho bạn một lợi thế độc nhất (USP) so với các công ty khởi nghiệp ở những thị trường cạnh tranh khốc liệt như Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh.

5. Tiếp cận nhà đầu tư dễ dàng

Cộng đồng nhà đầu tư ở Phần Lan rất nhỏ so với Vương quốc Anh hay Hoa Kỳ. Nhưng cũng vì thế, cộng đồng này dễ tiếp cận hơn, cực kỳ nhiệt huyết với kinh tế Phần Lan và muốn đem đến những giá trị cho xã hội tại quốc gia này. Nhờ cấu trúc xã hội phẳng và một nền văn hóa mở làm cho những nhà đầu tư này có thể tiếp cận được với mọi người. Đi đến bất kỳ sự kiện khởi nghiệp nào, bạn cũng luôn có cơ hội gặp các cố vấn khởi nghiệp có sức ảnh hưởng như Mightio Eagle (Peter Vesterbacka) hoặc CEO của Paytrail (Lennu Keinanen). Họ rất vui khi được tư vấn, kết nối bạn với mạng lưới của họ và sẽ giúp bạn kết nối với các nhà đầu tư toàn cầu khác

6. Khởi nghiệp không áp lực

Áp lực công việc chắc chắn sẽ là một thách thức lớn đối với bất kỳ một startup nào, đặc biệt là những startup không phải do người bản địa lập nên. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng trở thành doanh nhân đồng nghĩa với làm việc 13 tháng một năm cũng như 25 giờ một ngày. Tuy nhiên tại Phần Lan, chủ trương ‘làm tới nơi, chơi tới bến” và cân bằng cuộc sống mới là thứ được đề cao. Một doanh nhân Phần Lan đã đưa ra lời khuyên về lập kế hoạch dự báo doanh thu như sau: ” Hãy tính toán mục tiêu doanh thu trong năm của bạn chỉ trong vòng 11 tháng. Dù là doanh nhân thì bạn cũng cần được nghỉ ngơi để sạc lại năng lượng, dành thời gian cho gia đình và tránh bị kiệt sức.” Và với phương châm này, nhiều doanh nhân khởi nghiệp tại Phần Lan đang duy trì tốt sự cân bằng này dưới những hỗ trợ của hệ thống an sinh xã hội hoàn hảo.

7. Định cư diện doanh nhân được chào đón

Hiện nay Phần Lan đang hào phóng chào đón hàng loạt doanh nhân nước ngoài đến đây bằng chương trình cấp thẻ cư trú doanh nhân. Theo ông Pekka Lindroos – Tổng thanh tra của Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan (Migri): “Mục tiêu của việc phá bỏ những rào cản và chào đón những doanh nhân khởi nghiệp vào Phần Lan là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân”. Đặc biệt, những dự án startup công nghệ đang thuộc nhóm ngành có khả năng được chính phủ cấp thẻ cư trú nhanh chóng và dễ dàng hơn những ngành nghề kinh doanh khác.

Gọi ngay 0901 151 939 để được tư vấn chương trình Định cư Phần Lan diện doanh nhân!

By |2020-02-11T09:04:34+00:00April 26th, 2019|Tin tức kinh doanh Phần Lan|Comments Off on Khởi nghiệp Phần Lan thu hút mạnh mẽ người nước ngoài
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn