//Làm thế nào để có được quốc tịch Phần lan?

Làm thế nào để có được quốc tịch Phần lan?

Theo luật pháp, một người có thể nhận quốc tịch Phần Lan từ cha mẹ là công dân Phần Lan, trong một số trường hợp đặc biệt, quyền công dân cũng có thể được cấp dựa trên việc sinh ra ở Phần Lan, thông qua một thông báo chính thức hoặc đơn xin nhập tịch từ công dân nước ngoài.

Một người không có cha mẹ là người Phần Lan có thể nhận được thông báo cấp quốc tịch (kansalaisuusilmoitus) từ cơ quan di trú trong một số tình huống sau đây:

 • Cựu công dân Phần Lan
 • Người nước ngoài có cha là công dân Phần Lan
 • Những người từ 18 đến 22 tuổi sống ở Phần Lan trong nhiều năm
 • Con nuôi của công dân Phần Lan từ 12 đến 17 tuổi
 • Công dân của một quốc gia Bắc Âu đã sống ở Phần Lan trong 5 năm qua

Đối với tình huống phổ biến nhất, một công dân đến từ nước thứ 3 như Việt Nam và không có bất kỳ mối liên hệ nào với Phần Lan, bạn vẫn có thể được cấp quốc tịch thông qua quá trình xin nhập tịch.

1. Nộp đơn xin quốc tịch

Bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Phần Lan khi bạn đã 18 tuổi hoặc đã kết hôn, bạn đã sống ở Phần Lan với đủ số năm cần thiết (thông thường từ 5 đến 7 năm, 5 năm không bị gián đoạn (thời gian cư trú liên tục) hoặc 7 năm sau khi bạn tròn 15 tuổi (thời gian cư trú tích lũy). Trong 7 năm này, bạn cần phải sống ở Phần Lan mà không bị gián đoạn trong 2 năm gần nhất.)

Bạn cũng cần có một xác nhận miệng hoặc văn bản bằng tiếng Phần Lan hay tiếng Thụy Điển để chứng minh danh tính của bạn là đáng tin cậy. Ngoài ra, còn có các điều kiện khác như: bạn không phạm tội (những hành vi vi phạm với các khoản tiền phạt nhỏ không ảnh hưởng đến việc xin trở thành công dân Phần Lan); bạn không nợ các khoản tiền bao gồm: thuế, tiền phạt, tiền cấp dưỡng con cái hoặc viện phí…; bạn chứng minh được thu nhập hiện tại đủ trang trải cho cuộc sống tại Phần Lan; bạn có ít nhất các kỹ năng cần thiết, cơ bản về tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển. Đồng thời, bạn cũng có thể nộp đơn xin nhập tịch cho đứa con chưa đủ tuổi đang sống dưới sự chăm sóc của bạn.

2. Hồ sơ xin nhập tịch

 • Giấy tờ tùy thân
 • Chứng nhận về kỹ năng ngôn ngữ
 • Một báo cáo về các khoản thu nhập hiện tại và trước đó

3. Nộp đơn

 • Bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch tại Phần Lan bằng dịch vụ đăng ký điện tử hoặc nộp hồ sơ trực tiếp.
 • Nếu bạn nộp đơn qua kênh trực tuyến, sau khi điền đơn đăng ký, bạn có 3 tháng để chứng minh danh tính của mình. Hãy đặt một cuộc hẹn với cơ quan xuất nhập cảnh Phần Lan trên trang web của họ. Khi đến để chứng minh danh tính, hãy mang theo một tài liệu nhận dạng cá nhân và các bản sao của phụ lục đi kèm. Nếu bạn đồng thời đang nộp đơn xin quyền công dân cho con bạn, đứa trẻ cũng cần phải đến để trình diện với cơ quan xuất nhập cảnh Phần Lan. Trong trường hợp bạn đã chuẩn bị bộ hồ sơ bằng giấy, bạn cần mang toàn bộ những giấy tờ cần thiết đến cơ quan này và làm theo hướng dẫn. Bạn tuyệt đối đừng nộp đơn xin nhập tịch nếu bạn không đáp ứng đủ các yêu cầu để trở thành công dân.

4. Xử lý đơn

 • Hồ sơ của bạn sẽ được đưa vào hàng chờ xử lý của Cơ quan xuất nhập cảnh Phần Lan. Bạn có thể tìm thấy thời gian xử lý dự kiến trên website chính thức của họ. Bạn có thể hủy hồ sơ của mình bất cứ lúc nào trong quá trình xử lý. Phí xử lý hồ sơ sẽ không được hoàn lại trong trường hợp này.

5. Quyết định và thông báo quyết định

 • Nếu bạn đã nộp đơn xin quyền công dân thông qua dịch vụ điện tử Enter Finland, bạn sẽ nhận được e-mail hoặc tin nhắn văn bản khi có quyết định. Bạn cũng sẽ thấy nó trong tài khoản người dùng của bạn trên trang dịch vụ điện tử. Nếu bạn đã nộp đơn xin bằng giấy, bạn sẽ được thông báo về quyết định qua đường bưu điện. Nếu bạn nhận được quyết định tích cực, thông tin về quốc tịch Phần Lan của bạn sẽ được tự động nhập vào Hệ thống thông tin dân số.

6. Kháng cáo quyết định

 • Nếu bạn nhận được một quyết định từ chối, luật pháp Phần Lan cho bạn quyền kháng cáo chống lại quyết định đó lên Tòa án Hành chính. Hướng dẫn về cách kháng cáo sẽ được đính kèm với quyết định.Phần lớn việc này sẽ bị tính phí, hãy liên lạc với Tòa án hành chính để tìm hiểu thêm về phí tòa án.

7. Phần Lan chấp nhận đa quốc tịch

 • Phần Lan cho phép một công dân có nhiều quốc tịch, tức là bạn có thể là công dân của một quốc gia khác song song với việc là công dân Phần Lan. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều chấp nhận đa tịch. Trước khi nộp đơn xin quốc tịch Phần Lan, bạn nên tìm hiểu xem quốc gia hiện tại của bạn có đồng ý đa quốc tịch hay không. Nếu quốc gia được đề cập không cho phép sở hữu nhiều quốc tịch, bạn có thể mất tư cách là công dân của quốc gia đó khi bạn có quốc tịch Phần Lan.
 • Nhiều quốc tịch có thể là một lợi thế nhưng cũng có thể là bất lợi. Ví dụ, bạn nên kiểm tra xem bạn có chịu trách nhiệm đi nghĩa vụ quân sự ở nhiều quốc gia hay không. Lợi ích của việc nhiều quốc tịch có thể dễ dàng thấy rõ, bạn có thể tự do di chuyển từ nước này sang nước khác hoặc tìm kiếm việc làm ở phạm vị đa quốc gia mà không có quá nhiều rào cản.

Kết luận: Như vậy, nếu một công dân đến từ Việt Nam muốn có được quốc tịch Phần Lan nhưng lại không có bất kỳ mối liên hệ nào với quốc gia này, cách duy nhất là bạn phải được cấp phép cư trú hợp pháp tại đây từ 5 đến 7 năm. Hiện nay, bạn có thể được cấp thẻ cư trú tại Phần Lan với các mục đích như: du học, làm việc, nghiên cứu hoặc kinh doanh…, trong đó Định cư diện doanh nhân (kinh doanh) là giải pháp tương đối dễ dàng và chủ động đối với những ai có được một số vốn cơ bản để đầu tư. Hãy gọi ngay hotline 0901 151 939 để được tư vấn chi tiết.

>>>Tham khảo thêm: Định cư ở Phần Lan dễ hay khó

By |2022-12-26T14:19:15+00:00June 1st, 2019|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Làm thế nào để có được quốc tịch Phần lan?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn