//Máu nhuộm Hong Kong – Người Việt ở đâu trên thị trường di trú

Máu nhuộm Hong Kong – Người Việt ở đâu trên thị trường di trú

Năm 2020, một năm có nhiều biến động, thiên tai trên toàn thế giới, gây thiệt hại nặng nề về con người, tài sản.

Về thiên nhiên, thì cháy rừng Amazon đang đe doạ đến bầu khí quyển, cũng như sự sống của hàng triệu động thực vật.

Về dịch bịch, thì Covid-19 đã làm khoản 519.050 người chết trên toàn thế giới tính đến thời điểm ngày 02/07/2020.

Về kinh tế, thì căng thẳng Mỹ – Trung đang leo thang, chưa hồi kết.

Thật vậy, dù ít dù nhiều thì những thảm hoạ này đều có sự đóng góp của bàn tay con người, của những lợi ích nhóm. Vì vậy việc sinh sống ở những quốc an an toàn, đề cao nhân quyền, yêu thiên nhiên của một nhóm người có điều kiện là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên, để kiểm soát việc nhập cư trái phép, thì trong những năm gần đây các nước phương Tây đã có những thay đổi về chính sách nhập cư như: Anh rời liên minh Châu Âu, Mỹ đã có những chính sách siết chặt …

Đặc biệt tại Hong Kong đang diễn ra cuộc biểu tình với quy mô lớn, để phản đối về việc thông qua dự luật dẫn độ giữa Hong Kong và Trung Quốc.

Và máu đã đổ, người dân Hong Kong sẵn sàng đáp trả các biện pháp bạo lực của cảnh sát để phản đối dựa luật này, vì họ cho rằng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân quyền, đến niềm tin vào hệ thống tư pháp, cái mà bảo vệ sự an toàn cho những cá nhân, tổ chức ở Hong Kong.

Bỏ qua các yếu tố về chính trị, các thuyết âm mưu, tôi với kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, dự đoán rằng trong tương lai sẽ có những cuộc di dân số lượng lớn từ Hong Kong sang các nước khác.

Với việc giới hạn số lượng người nhập cư ở mỗi nước, thì các anh chị người Việt Nam có nhu cầu định cư đang gặp khó khăn từ việc siết chặt chính sách nhập cư nay càng khó khăn hơn, nếu không chuẩn bị sớm thì người Việt sẽ có những yếu thế trong việc cạnh tranh với người Hong Kong.

Vì ngoài các điều kiện nhập cư như: thu nhập, trình độ ngoại ngữ, lối sống,… thì cái mà chúng ta yếu thế hơn, đó là lý do ra đi.

Người Hong Kong, lần này họ ra đi là để bảo vệ mạng sống, nên sẽ tìm mọi con đường định cư bằng mọi giá. Và đặc biệt các nước phương tây như định cư Châu Âu, Anh, Úc, Canada … đã có những hứa hẹn mở cửa ưu tiên cho người Hong Kong nhập cư, mặc cho tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp, tôi tạm gọi trường hợp này là người tỵ nạn. Cụ thể:

Trích dẫn từ trang Quarts:

“Phát biểu chi tiết hơn trước Hạ viện, thư ký ngoại giao Dominic Raab (video) cho biết Vương quốc Anh sẽ cung cấp một tuyến đường “bespoke” để trở thành công dân cho những người mang hộ chiếu BNO, người sẽ được phép sống và làm việc ở Anh trong 5 năm, sau đó áp dụng cho tình trạng giải quyết, và một năm sau, quyền công dân.”

“Speaking in further detail before the House of Commons, foreign secretary Dominic Raab (video) said the UK would offer a “bespoke” route to citizenship for BNO passport holders, who will be allowed to live and work in the UK for five years, then apply for settled status, and one year later, citizenship.”

Trích dẫn từ trang The New york times:

“HỒNG KÔNG – Úc sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông vì luật an ninh quốc gia mới do Trung Quốc áp đặt và gia hạn thị thực tạm thời cho người Hồng Kông ở nước này, Thủ tướng Scott Morrison cho biết hôm thứ Năm.”

“Hong Kong – Australia will suspend its extradition agreement with Hong Kong because of the new national security law imposed by China and extend temporary visas for Hong Kongers in the country, Prime Minister Scott Morrison said on Thursday.”

Trích dẫn từ trang CNBC:

“Chúng tôi cũng đang đình chỉ hiệp ước dẫn độ Canada-Hồng Kông … chúng tôi cũng đang xem xét các biện pháp bổ sung, bao gồm cả vấn đề nhập cư, Ông nói.” (Prime Minister Justin Trudeau)

“We are also suspending the Canada-Hong Kong extradition treaty … we are also looking at additional measures, including around immigration,” he said.”

Từ những trích dẫn nêu trên, cho thấy hiện tại thế giới đang có những quan tâm đặc biệt đến tình hình chính trị tại Hong Kong, và sẽ có ảnh hưởng về di trú trong tương lai.

Lợi thế duy nhất của Việt Nam, đó là việc kiểm soát tình hình dịch Covid-19 rất tốt trong thời gian qua, làm gia tăng uy tín với bạn về quốc tế về mức độ an toàn khi di chuyển sang các nước trong thời điểm này.

Do đó, các anh chị người Việt Nam có nhu cầu định cư nhất là định cư Châu Âu cần tận dụng lợi thế này, chuẩn bị thật sớm và kỹ càng các yêu cầu về định cư như: tài chính, ngoại ngữ, hồ sơ pháp lý liên quan … nhằm mục đích đánh nhanh thắng nhanh trên con đường định cư, trước khi các nước có sự thay đổi về chính sách trong thời gian sắp tới.

Nếu các anh chị có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ gì liên quan đến việc định cư Châu Âu, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Các anh chị có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901151939 hoặc Email: info@happycitizen.net

>>> Tham khảo thêm: Cơ hội  định cư Châu Âu hậu Covid-19

By |2022-12-21T10:45:13+00:00July 23rd, 2020|Uncategorized|Comments Off on Máu nhuộm Hong Kong – Người Việt ở đâu trên thị trường di trú
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn