//Muốn định cư Phần Lan cần có những giấy phép nào?

Muốn định cư Phần Lan cần có những giấy phép nào?

Thời gian gần đây, Phần Lan trở thành vùng đất mơ ước của rất nhiều người, và việc định cư tại quốc gia này cũng trở thành chủ đề rất được quan tâm. Để giúp các khách hàng hiểu rõ hơn một số quy định pháp lý cho việc định cư, dưới đây HappyCitizen xin phép được chia sẻ về các loại giấy phép cần có để được cư trú hợp pháp tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

1. Giấy phép cư trú đầu tiên (First residence permit)

Khi bạn muốn ở lại Phần Lan nhiều hơn 90 ngày và không phải là công dân EU, bạn cần phải xin giấy phép cư trú. Nếu bạn có lịch công tác, bạn cũng phải xin giấy phép cư trú ngay cả khi thời gian lưu trú của bạn ngắn hơn 90 ngày. Bạn chỉ có thể xin giấy phép cư trú cho cá nhân bạn, và không thể xin giúp người khác, kể cả là vợ chồng hay bố mẹ. Khi nộp đơn xin giấy phép cư trú lần đầu ở Phần Lan, bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn đăng ký tuỳ thuộc vào lý do bạn đến Phần Lan bao gồm:

Nếu được cấp giấy phép cư trú, thông thường sau khoảng 2 tuần bạn sẽ nhận được thẻ cư trú. Con chip của thẻ cư trú chứa các thông tin sinh trắc học, ví dụ như hình ảnh khuôn mặt và hai dấu vân tay. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, thẻ phải được gia hạn 5 năm một lần. Thời hạn hiệu lực cho giấy phép cư trú của bạn được in trên thẻ. Nếu giấy phép của bạn hết hạn, bạn chỉ cần đến cơ quan có thẩm quyền để xin gia hạn theo quy định.

Những thông tin trên thẻ cư trú bao gồm:

 1. Thời hạn hiệu lực của giấy phép cư trú được in trên thẻ. Nếu giấy phép cư trú là vĩnh viễn, thẻ có dòng chữ PYSYVÄ / PERMANENT.
 2. Loại giấy phép, hoặc căn cứ để cấp giấy phép:
  • A = giấy phép cư trú liên tục
  • B = giấy phép cư trú tạm thời
  • P = giấy phép cư trú vĩnh viễn
  • P-EU hoặc P-EY = giấy phép cư trú dài hạn EU được cấp cho quốc gia thứ ba
 3. Những quy định về quyền làm việc hợp pháp. TTOL có nghĩa là giấy phép cư trú cho phép một người được đi làm tại Phần Lan. Tiếp theo là danh sách các ngành công nghiệp mà chủ giấy phép có thể làm việc.
 4. Mã số khách hàng được quy định bởi Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan.
 5. Ngày trước khi thẻ phải được gia hạn.

II. Gia hạn giấy phép cư trú (Extended permit)

Nếu bạn muốn tiếp tục ở lại Phần Lan nhưng giấy phép cư trú đầu tiên của bạn sắp hết hạn, hãy xin giấy phép gia hạn. Giấy phép gia hạn được cấp cho tối đa 4 năm.

Nếu bạn vẫn đáp ứng các yêu cầu tương tự như giấy phép cư trú trước đây, Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan sẽ cấp cho bạn giấy phép gia hạn. Bạn nên cân nhắc và chọn lý do quan trọng nhất tại sao bạn ở Phần Lan (ví dụ như đi học,làm việc hay kết hôn,kinh doanh) để sử dụng nó làm căn cứ xin giấy phép gia hạn. Bạn phải xin giấy phép gia hạn khoảng ba tháng trước khi giấy phép cư trú trước đó của bạn hết hạn.

III. Giấy phép cư trú vĩnh viễn (Permanent residence permit)

Thời hạn hiệu lực của giấy phép này không bị giới hạn. Bạn có thể nhận được giấy phép cư trú vĩnh viễn nếu:

 • Bạn đã sống ở Phần Lan liên tục trong 4 năm với giấy phép cư trú liên tục
 • Bạn vẫn đáp ứng các yêu cầu như khi được cấp giấy phép cư trú liên tục

Như vậy, dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan chỉ có thể cấp cho bạn giấy phép cư trú vĩnh viễn nếu bạn có căn cứ và đáp ứng các yêu cầu về giấy phép cư trú liên tục (giấy phép A). Trong hầu hết các trường hợp, căn cứ để xin giấy phép cư trú vĩnh viễn cũng gần giống như với giấy phép cư trú liên tục. Giấy phép cư trú vĩnh viễn có thể bị từ chối nếu bạn đã phạm tội.

IV. Giấy phép cư trú EU (EU residence permit)

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sinh sống và làm việc không chỉ trong biên giới Phần Lan mà muốn mở rộng ra toàn EU, bạn có thể xin giấy phép cư trú EU.

Nếu bạn là công dân của nước thứ ba (công dân của một quốc gia không phải là thành viên của Liên minh Châu Âu) và bạn sống trong Liên minh Châu Âu, bạn có thể được cấp giấy phép cư trú EU dài hạn. Nếu bạn có giấy phép cư trú EU được cấp bởi một quốc gia ký hiệp ước Schengen như Phần Lan, bạn có thể ở lại một quốc gia khác thuộc khối Schengen trong tối đa 90 ngày mà không cần xin phép. Nếu thời gian lưu trú của bạn dài hơn 90 ngày, bạn vẫn phải xin giấy phép cư trú tại quốc gia bạn muốn đến.

Bạn có thể nhận được giấy phép cư trú EU vĩnh viễn nếu bạn đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bạn đã sống ở Phần Lan với giấy phép cư trú liên tục trong một khoảng thời gian không bị gián đoạn là 5 năm trước khi bạn xin giấy phép cư trú EU.
 • Giấy phép cư trú liên tục vẫn còn hiệu lực.
 • Bạn chứng minh được thu nhập ổn định, không trở thành gánh nặng xã hội
 • Bạn có thể bị từ chối giấy phép cư trú EU nếu bạn đã có tiền án, tiền sự.

Như vậy, để có thể thực hiện được giấc mơ định cư Phần Lan, loại giấy phép đầu tiên mà bạn cần phải có chính là Giấy phép cư trú lần đầuFirst residence permit. Hiện nay, HappyCitizen đang cung cấp dịch vụ xin cấp phép cư trú lần đầu diện doanh nhân tại Phần Lan, nếu quan tâm, hãy gọi ngay 0901 151 939 để được tư vấn chi tiết.

>>> Tham khảo thêm: Định cư Phần Lan dễ hay khó

By |2022-12-26T14:32:03+00:00May 3rd, 2019|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Muốn định cư Phần Lan cần có những giấy phép nào?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn