//Ngôn ngữ có là rào cản khi định cư Latvia – EU?

Ngôn ngữ có là rào cản khi định cư Latvia – EU?

Một trong những băn khoăn của đại đa số người có dự định nhập cư Châu Âu hiên nay là vấn đề ngôn ngữ khi đặt chân tới sinh sống ở 1 miền đất mới, đặc biệt cộng đồng chung Châu Âu là nơi có nhiều loại ngôn ngữ được sử dụng.

Chị Thư, sinh năm 1970, có 2 con đang học lớp 8 và lớp 10 đã đặt câu hỏi cho HappyCitizen khi tham dự Talkshow trực tuyến hôm 20 tháng 6 vừa qua như sau “Nếu mình tham dự chương trình định cư Latvia diện đầu tư cổ phần doanh nghiệp thì mang được cả 2 bé nhà mình đi chung, hiện tại 2 bé đang học trường quốc tế tại Việt Nam vậy qua bên Latvia trường học các bé vẫn giảng dạy bằng tiếng Anh đúng không? Bản thân mình hiện đang làm công ty đa quốc gia và mình chỉ sử dụng được tiếng Anh ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ? Vậy sẽ có rào cản khó khăn nào không khi qua đó sinh sống. Tuy mình biết đi theo diện này gia đình mình sẽ không cần lo lắng việc quản lý kinh doanh nhưng ít ra trong quá trình sinh sống tại địa phương ấy, liệu tiếng Anh của mình có dùng được không?”

dinh-cu-latvia

Chị Thư đã đưa ra 1 vấn đề rất trọng tâm mà hầu hết người nhập cư nào cũng quan ngại cho bản thân và gia đình họ. Hiểu và đồng cảm được tâm lý này, HappyCitizen xin chia sẻ như sau: “Điều 4 và 114 của Hiến pháp Cộng hoà Latvia tuyên bố tiếng Latvia là ngôn ngữ chính thức của nhà nước và khẳng định quyền của các dân tộc thiểu số được bảo tồn và phát triển ngôn ngữ của họ. Ngôn ngữ tiếng Livonia được công nhận là “ngôn ngữ của dân bản địa” trong Luật Ngôn ngữ chính thức, nhưng ngôn ngữ viết tiếng Latinh được bảo vệ là “một biến thể lịch sử của ngôn ngữ Latvia”. Tất cả các ngôn ngữ khác được coi là nước ngoài theo luật về ngôn ngữ nhà nước. Latvia cung cấp các chương trình giáo dục dân tộc thiểu số bằng tiếng Nga (ngôn ngữ đầu tiên cho một phần tư dân số), Ba Lan, tiếng Do Thái, tiếng Ukrainian, tiếng Estonian, tiếng Lithuanian và tiếng Belarussian. Tuy nhiên thực tế cho thấy, Latvia cũng như các quốc gia khác trong Liên Minh Châu Âu, việc sử dụng nhiều loại ngôn ngữ trong 1 quốc gia là điều hoàn toàn bình thường và Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất không chỉ riêng đất nước Latvia mà ở hầu hết các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Về trường học các bé đi học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Latvian và tiếng Anh song song, đặc biệt ở Latvia còn có các trường tư thuc chuyên giảng dạy bằng tiếng Anh dành cho các học sinh quốc tế. Một người trẻ trưởng thành tại Latvia, đặc biệt là thủ đô Riga thì biết khá nhiều ngôn ngữ, thậm chí khi bạn đi chợ địa phương những người già còn có thể giao dịch bằng tiếng Anh, điều mà trước đây họ chỉ sử dụng tiếng Nga và tiếng Latvian của nhiều năm về trước.

Riga là thủ đô của Latvia, nơi tập trung nhiều công ty địa phương và cả những công ty đa quốc gia, Riga là thành phố đa văn hoá với nhiều sắc tộc, vậy nên giao tiếp, sinh sống và làm việc tại Riga bằng ngôn ngữ tiếng Anh rất là thuận lợi và không gặp bất kì trở ngại nào.

Bên cạnh đó Chính Phủ Latvia cũng có chính sách ngôn ngữ địa phương cho người dân sinh sống tại quốc gia này. Mọi người dân được khuyến khích tham gia học miễn phí và điều này góp phần nhằm thu hẹp rào cản xã hội, giúp mọi người bình đẳng và phát triển toàn diện.

>>> Tham khảo thêm: Định Cư Châu Âu – Latvia Có Gì Thú Vị?

By |2022-12-21T11:29:07+00:00June 29th, 2020|Uncategorized|Comments Off on Ngôn ngữ có là rào cản khi định cư Latvia – EU?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn