//Phần Lan đã cắt giảm 40% tình trạng vô gia cư

Phần Lan đã cắt giảm 40% tình trạng vô gia cư

Bạn sẽ không thể tìm thấy những chiếc hộp dẹt, túi ngủ, hay thậm chí là lều che ngoài trời ở xung quanh đường phố, dưới các tòa nhà hay những cây câu tại Helsinki. Những điều tưởng chừng như rất phổ biến ở nhiều thành phố trên khắp thế giới lại vô cùng hiếm hoi ở quốc gia này. 

Ở Phần Lan, tình trạng vô gia cư đã giảm khoảng 40% trong thập kỷ qua – mặc dù suy thoái kinh tế tăng gấp đôi. Trong khi các chính trị gia từ Berlin, London hay New York phải đấu tranh để giải quyết các cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ, bằng việc điều chỉnh giá thuê, đóng băng các nơi tạm trú và nhà ở xã hội, đồng thời trợ giá cho các căn hộ, lúc này Phần Lan đã chọn cách giải quyết trực tiếp hơn. Chính phủ xây dựng nhiều ngôi nhà hơn và cung cấp chúng cho những người cần nhất.

Phần Lan là một trong những đại diện trên thế giới theo phong trào “Nhất tề gia”, một ý tưởng sinh ra ở thành phố New York trong những năm đầu thập niên 90 bởi Sam Tsemberis. Là một nhà tâm lý học gốc Hy Lạp lớn lên ở Montreal – Tsemberis đã đến thành phố để làm việc với những người mắc bệnh tâm thần, nhiều người sống trên đường phố giữa các thời kỳ khó khăn. Thời bấy giờ, các tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ đã đấu tranh để giúp những người vô gia cư cải thiện tình hình tồi tệ và hướng đến một cuộc sống độc lập trong “tổ ấm” của riêng họ. Tuy nhiên, để có được chỗ ở, họ phải cam kết vượt qua bệnh tật, ngưng lạm dụng chất gây nghiện và thất nghiệp.

“Đây thật sự là một điều không thể”, ông Tsemberis nhận định trong một cuộc phỏng vấn. Ông cũng nói thêm “Sau đó, chúng tôi bắt đầu hỏi những người vô gia cư bị bệnh tâm thần rằng họ muốn gì, và họ bắt đầu với nhà ở, đó là nhu cầu đầu tiên chứ không phải là giải thưởng cuối cùng sau một loạt các nỗ lực nêu trên.” 

Philadelphia và Burlington, Vermont, đã theo dõi New York và thiết lập các chương trình “Nhất tề gia” tồn tại đến ngày nay. Tại Hoa Kỳ, Tsemberis cho biết, trợ cấp xã hội tương đối khan hiếm đã buộc các tổ chức phi lợi nhuận phải tìm cách tiếp cận sáng tạo, nhưng phải giới hạn phương thức họ áp dụng. Ở những nơi khác, những cách tiếp cận với tình trạng vô gia cư kéo dài đang được áp dụng ở quy mô quốc gia, dựa trên nền tảng nhà ở là quyền của con người.

Hơn 17 quốc gia trên thế giới, từ Canada đến New Zealand, đang áp dụng các phương pháp tương tự. Ngủ trên đường phố gần như bị xóa sổ ở Phần Lan, một đất nước 5,5 triệu người, nơi hiện chỉ còn khoảng 500 người không có nơi nào để đi vào ban đêm. Những gì người Phần Lan đã làm là họ đầu tư vào công tác phòng chống. Phần Lan bắt đầu trợ cấp tiền thuê nhà trước khi người dân bị mất nhà.

Mục tiêu này đã đòi hỏi một sự đầu tư khá lớn từ Chính quyền phúc lợi Bắc Âu. Khoảng 7000 căn nhà với giá cả hợp lý đã được xây dựng thông qua ba chương trình kể từ năm 2008, với nhận thức rằng hiếm khi những người vô gia cư tìm được nhà trên thị trường cho thuê thông thường. 

“Tiền thuế của người dân đã được đầu tư thông minh vào những chương trình này,” Tiivola nói. “Thực ra thì việc không cung cấp nhà ở và khiến người dân phải ngủ trên phố sẽ tốn kém hơn. Chưa kể là khi họ ở không ở trên phố, đồng nghĩa với việc họ sẽ tránh xa được các tệ nạn xã hội, và như vậy thì sẽ tạo ra sự hòa hợp trong cộng đồng.”

Cùng với Phần Lan, Na Uy là một ví dụ hiếm hoi của một đất nước mà đã thành công trong việc giảm đi đáng kể tình trạng vô gia cư.

Phần Lan, quốc gia mà có phần chóp nằm lệch 60 độ so với đường xích đạo (giống như vùng Anchorage, Alaska), đã cung cấp nhà ở giá hợp lý từ những năm 1940. Hệ thống này được mở rộng trong những năm 70 – 80, và  hiện nay, khoảng 15% dân số được trả một số tiền để trợ cấp thuê nhà. Có khoảng 375.000 căn hộ cho thuê với giá hợp lý được trợ cấp bởi chính phủ tại quốc gia này.

By |2020-02-10T16:56:37+00:00August 22nd, 2019|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Phần Lan đã cắt giảm 40% tình trạng vô gia cư
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn