//Phần Lan dẫn đầu thế giới về năng lượng sạch

Phần Lan dẫn đầu thế giới về năng lượng sạch

Và đây chính xác là những gì họ đang làm. 

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch ít hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác, nhưng Phần Lan vẫn không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu năng lượng xanh đầy tham vọng của mình. 

Cam kết của quốc gia này đối với nhiên liệu sinh học là một trong những lý do chính khiến Phần Lan vượt mặt nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ sử dụng năng lượng sinh học của Phần Lan chiếm khoảng 29%, trong khi mạng lưới năng lượng hạt nhân và Hydro cũng khá rộng lớn. 

Để đạt được những mục tiêu đầy táo bạo, nhiều chương trình tại Phần Lan đòi hỏi đến sự can thiệp của chính phủ. Ví dụ như mục tiêu cung cấp năng lượng xanh cho 30% các phương tiện giao thông vào năm 2030, hay hy vọng giảm thiểu số lượng sở hữu xe hơi cá nhân….

Sau đây là một số phát hiện từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), một cơ quan được thành lập sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970. Tổ chức này hiện có 30 quốc gia thành viên và 7 cộng sự, mục tiêu thúc đẩy an ninh năng lượng, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Sản xuất năng lượng thay thế là một trong những lĩnh vực trọng tâm của IEA.

Việc sử dụng năng lượng sinh học cho các phương tiện giao thông đang dần phổ biến trong vài năm trở lại đây. Chương trình được áp dụng ở cấp địa phương hoặc quy mô nhỏ hơn, bắt đầu từ việc chuyển đổi các xe diesel sang nhiên liệu sinh học, cho đến các sáng kiến trên ​​toàn thành phố liên quan đến giao thông công cộng.

Phát triển các nhiên liệu thay thế là một thử thách, tuy nhiên bắt ngành công nghiệp và công chúng chấp nhận điều này cũng là chuyện không hề dễ dàng. Chính sách thuế có thể được các chính phủ sử dụng để làm cho việc chuyển đổi sang nhiên liệu xanh trở nên hấp dẫn hơn về mặt tài chính. Đồng thời, thiết lập mạng lưới cung cấp đầy đủ và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng đang diễn ra song song. 

Mở rộng chuỗi cung ứng và mạng lưới phân phối là điều cần thiết để đảm bảo nhiên liệu sinh học có sẵn rộng rãi và giá cả phải chăng khi đến với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, theo IEA, chính phủ Phần Lan còn phải nỗ lực để giảm dần việc sử dụng than đá và than bùn trong thế hệ điện nhiệt kết hợp (CHP). Một phần của công việc này là phát triển kho lưu trữ nhiệt, đồng hồ thông minh, và thiết kế tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn.

Tương lai của nhiên liệu sinh học

Trong khi gã khổng lồ của công nghiệp Nhật Bản – Honda –  đang tìm cách sản xuất ethanol từ lá và thân cây không ăn được như rơm rạ, thì một giáo sư hóa học của Phần Lan cũng đang nghiên cứu một lộ trình bí mật hàng đầu để tạo ra nhiên liệu sinh học.

Ông Jyri-Pekka Mikkola, hiện đang giảng dạy tại Đại học Åbo Akademi (Phần Lan) và Đại học Umeå (Thụy Điển) cho biết, ông đang nguyên cứu một nguồn năng lượng sinh học được sản xuất bằng cách trộn nước, ethanol và chất xúc tác, cái mà ông tuyên bố có tất cả các tính chất giống như xăng.

“Nếu chúng ta phân tích kỹ cách sản xuất ethanol, chúng ta sẽ thấy nó đơn giản chỉ là đường và đó là dạng sinh khối phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng chất thải thực phẩm, chất thải nông nghiệp, giấy báo cũ – nhìn chung là hầu hết mọi thứ có chứa đường đều có thể được lên men thành ethanol, và đó là cách chúng tôi có được những gì cần thiết, “Mikkola nói với trang web tin tức Phần Lan Yle Uutiset.

Mikkola cũng nói với Yle Uutiset rằng sau một loạt các vụ đột nhập vào cơ sở nghiên cứu nhiên liệu mới nơi ông làm việc, an ninh đã được thắt chặt. Việc sử dụng điện thoại di động đều không được phép trong tất cả các cuộc họp cho đến khi bằng sáng chế được cung cấp. Giới học thuật luôn kín tiếng về các chi tiết về cách thức hoạt động của nghiên cứu này. 

By |2021-03-10T15:16:17+00:00August 17th, 2019|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Phần Lan dẫn đầu thế giới về năng lượng sạch
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn