//Phần lan thử nghiệm thời gian xử lý giấy phép “hai tuần” trong nỗ lực nhập cư

Phần lan thử nghiệm thời gian xử lý giấy phép “hai tuần” trong nỗ lực nhập cư

Chương trình bao gồm một dự án thí điểm sẽ theo dõi nhanh quá trình cấp giấy phép cư trú cho các doanh nhân khởi nghiệp với visa đầu tư định cư Phần Lan.

Bộ Kinh tế và Việc làm đã công bố một loạt các biện pháp mới nhằm thúc đẩy nhập cư theo diện làm việc và thu hút lao động có tay nghề cao đến định cư tại Phần Lan.

Bộ trưởng Bộ Việc làm Tuula Haatainen (SDP) cho biết mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp đối với đất nước để hợp lý hóa và xúc tiến các quy trình nộp đơn nhập cư liên quan đến việc làm là chính đáng.

Hợp lý hóa quy trình cấp giấy phép cư trú

Haatainen cho biết vẫn còn quá nhiều bộ máy quan liêu liên quan đến việc xử lý công việc và giấy phép cư trú dựa trên trình độ giáo dục. Chính phủ đã hứa rằng vào cuối nhiệm kỳ của mình, thời gian xử lý trung bình cho các giấy phép cư trú dựa trên việc làm và giáo dục sẽ là 30 ngày.

Tuy nhiên, theo Bộ, không có cách nào dễ dàng để hợp lý hóa quy trình cấp giấy phép cư trú, nhưng vẫn có khả năng cải thiện cả về luật pháp và thủ tục chính thức. Các đề xuất sửa đổi luật của Bộ dự kiến ​​sẽ được đưa ra Quốc hội để xem xét vào cuối năm nay.

“Việc đẩy nhanh các quy trình dựa trên công việc và giáo dục sẽ thúc đẩy cơ hội của Phần Lan trong cạnh tranh toàn cầu đối với các chuyên gia, cũng như quốc tế hóa các hoạt động kinh doanh và đổi mới cũng như thu hút đầu tư vào Phần Lan”, tuyên bố của Bộ này viết.

Bộ đã đề ra một số mục tiêu nhằm thu hút các chuyên gia quốc tế đến định cư ở Phần Lan, chương trình này đã được đưa vào chương trình Talent Boost (liên kết bên ngoài).

Đường nhanh cho các doanh nhân khởi nghiệp

Ngoài việc hợp lý hóa các quy trình cấp giấy phép cư trú nói chung, chính phủ có kế hoạch tạo ra một làn đường nhanh mới cho các chuyên gia quốc tế, các doanh nhân khởi nghiệp và các thành viên gia đình của họ.

Trong chương trình này, quyết định về đơn xin cấp phép cư trú điện tử được dự kiến trong vòng 14 ngày kể từ ngày gửi và thanh toán đơn trực tuyến.

Bộ có kế hoạch thí điểm dự án này vào cuối năm nay, nếu cần thiết có thể được đưa công nghệ vào ứng dụng.

>>>Tham khảo thêm: Chương trình đầu tư định cư Phần Lan

Nhắm mục tiêu các chuyên gia từ New Delhi, Thung lũng Silicon

Bộ cũng thông báo rằng họ đang chuẩn bị hai dự án thí điểm tuyển dụng nhằm thu hút các chuyên gia và doanh nhân khởi nghiệp đến Phần Lan từ Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ và New Delhi ở Ấn Độ.

Các công ty tham gia thí điểm được hứa hẹn sẽ hỗ trợ tuyển dụng quốc tế.

“Là một phần của thí điểm tuyển dụng, một thí điểm giai đoạn đầu cũng sẽ được thực hiện nhanh chong, trong đó các chuyên gia và doanh nhân khởi nghiệp và các thành viên gia đình của họ sẽ được sử dụng dịch vụ trong hai tuần để xử lý giấy phép cư trú” Bộ cho biết thêm rằng sự hấp dẫn của Phần Lan đối với các chuyên gia quốc tế có tay nghề cao là tương đối thấp cho đến nay.

Haatainen nói rằng các dự án thử nghiệm này sẽ chỉ bắt đầu đạt được động lực khi dịch coronavirus đã lắng xuống.

“Người ta đã đánh giá rằng sự an toàn và một xã hội đang hoạt động, vốn đã được xác định là những điểm thu hút của Phần Lan, sẽ được nhấn mạnh hơn nữa trong kỷ nguyên hậu coronavirus”, Haatainen cho biết tại cuộc họp báo sáng thứ hai vừa qua.

Chương trình đa dạng

Theo đó Bộ tiết lộ thêm kế hoạch giới thiệu một chương trình nhằm làm nổi bật và thúc đẩy sự đa dạng trong môi trường làm việc của Phần Lan.

“Chương trình sẽ bao gồm các dịch vụ tăng cường sự đa dạng và quốc tế hóa cuộc sống lao động thông qua các dịch vụ kinh doanh và sử dụng lao động”, thông cáo nêu rõ. “Sự đa dạng có lợi cho các doanh nghiệp. Một công ty có nhân viên đại diện cho các nhóm dân tộc và giới tính khác nhau cũng khả thi hơn về mặt tài chính.”

Mục đích của chương trình là để các công ty và tổ chức được hưởng lợi từ sự đa dạng và giúp người nhập cư dễ dàng tiếp cận công việc phù hợp với kỹ năng của họ và phát triển.

Giải quyết các vấn đề liên quan đến nhập cư dựa trên công việc

Haatainen cũng giải quyết một số vấn đề liên quan đến nhập cư dựa trên việc làm, chẳng hạn như sự bóc lột lao động nước ngoài của các chủ lao động Phần Lan.

“Chúng ta không nên ngây thơ,” Haatainen nói. “Đối với lực lượng lao động có trình độ thấp hơn, khả năng ngoại ngữ kém kết hợp với sự phụ thuộc quá mức vào nhà tuyển dụng tạo ra việc bóc lột sức lao động”

Tháng 12 năm ngoái, chính phủ đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Người nước ngoài để ngăn chặn việc bóc lột lao động nước ngoài hiệu quả hơn.

Thứ hai ngày 15/03 , Bộ tuyên bố rằng hầu hết người nước ngoài nộp đơn xin việc ở Phần Lan không biết hoặc biết rất ít các quy tắc của thị trường lao động Phần Lan.

Vì lý do này, thông tin cho người lao động nước ngoài sẽ được cung cấp tại các đại sứ quán nước ngoài khi thị thực hoặc giấy phép cư trú được cấp. Ngoài ra, cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc liên hệ với ai nếu có vấn đề với nhà tuyển dụng.

“Nhập cư dựa trên việc làm sẽ chỉ bền vững nếu chúng ta tuân theo các quy tắc của thị trường lao động Phần Lan. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đưa vào các biện pháp để chống lại các tác dụng phụ nêu trên”, Haatainen nói.

Bộ Kinh tế và Việc làm đưa ra những lý do tại sao chính phủ đang hành động để giải quyết những vấn đề này.

“Số lượng người trong độ tuổi lao động ở Phần Lan đang giảm và sự gia tăng dân số chỉ diễn ra thông qua nhập cư. Nếu không có nhập cư đầy đủ, nguồn cung lao động và việc làm của Phần Lan sẽ giảm đáng kể trong dài hạn, kéo theo những hệ lụy đối với tỷ lệ phụ thuộc, tỷ lệ việc làm và Bộ cho biết khoảng cách về tính bền vững.”

Phần Lan đã xác định được sự thiếu hụt chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, chăm sóc sức khỏe và xây dựng.

“Năm 2019, chúng tôi mất khoảng 65.000 việc làm do thiếu chuyên gia,” Haatainen giải thích. “Nếu không tạo ra công ăn việc làm, Phần Lan sẽ không thể phát triển đầy đủ”.

>>> Tham khảo thêm: Chương trình định cư Phần Lan diện làm việc.

By |2022-11-17T15:21:04+00:00March 17th, 2021|Tin tức định cư Phần Lan|Comments Off on Phần lan thử nghiệm thời gian xử lý giấy phép “hai tuần” trong nỗ lực nhập cư
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn