//[Q&A] Hệ thống giáo dục tại Latvia như thế nào?

[Q&A] Hệ thống giáo dục tại Latvia như thế nào?

“Hiên tại tôi đang tìm hiểu về các chương trình định cư Châu Âu và tôi thấy HappyCitizen đang có chương trình đầu tư định cư Latvia với số vốn đầu tư rất thấp. Gia đình tôi có 3 con (4 tuổi, 9 tuổi, 16 tuổi) và tôi đang băn khoăn về vấn đề học tập của con cái tại Latvia. Khi học tại Latvia thì học phí như thế nào? Chương trình học được giảng dạy bằng ngôn ngữ gì?” – Anh Khang, 41 tuổi, Đồng Nai.

Cảm ơn anh Khang đã gửi thắc mắc đến HappyCitizen, với những băn khoăn trên, chúng tôi xin trả lời anh dưới đây:

Latvia là một đất nước nằm trong khối Bắc Âu với hệ thống giáo dục đạt chuẩn Châu Âu. Hệ thống giáo dục 𝐋𝐀𝐓𝐕𝐈𝐀 bao gồm giáo dục Mầm non, giáo dục bậc Tiểu học, Trung học và bậc Đại học.

Giáo dục mầm non ở Latvia dành cho trẻ từ 1,5-6 tuổi. và bắt buộc đổi với trẻ từ 5-6 tuổi. Tại các trường công lập, các học sinh sẽ được miễn học phí. Phụ huynh chỉ phải chi trả chi phí ăn trưa tại trường cho các bé với mức giá giao động khoản 1.3-2.1 EUR/ngày. Nếu cho con học tại các trường tư thục thì học phí (đã bao gồm tiền ăn) mà phụ huynh phải chi trả giao động khoản 300-400 EUR/tháng.

Giáo dục bậc Tiểu học (Cấp 1 và Cấp 2) dành cho trẻ từ 6-7 tuổi và chương trình kéo dài khoản 9 năm. Học phí tại các trường công là hoàn toàn miễn phí và ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Latvia. Nếu chọn học trường tư thục thì học phí giao động từ 1000-1200 EUR và ngôn ngữ giảng dạy có thể bằng tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp…

Giáo dục bậc Trung học được chia thành 2 chương trình: Trung học phổ thông và trung cấp nghề. Trung học phổ thông tập trung vào việc định hướng và chuẩn bị cho học sinh bước vào đại học. Trung cấp nghề tập trung vào việc đào tạo nghề nghiệp đạt trình độ chuyên môn.

Giáo dục bậc Đại học được chia thành 2 loại chính chương trình học thuật và chương trình chuyên nghiệp. Các chương trình nghiên cứu trong hệ thống giáo dục Latvia bậc đại học được đào tạo bằng tiếng Latvia, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp.

Nhìn chung, học phí cho giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở giáo dục công lập sẽ được Chính phủ Latvia tài trợ. Những tổ chức giáo dục tư nhân thì sẽ có chương trình giáo dục và mức học phí tùy theo chính sách của mình, nhưng cơ bản phải đạt tiêu chuẩn hệ thống giáo dục Latvia và toàn châu Âu.

Trong các hệ thống giáo dục Latvia, ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu là tiếng Latvia và chương trình đào tạo ngôn ngữ miễn phí. Trong các hệ thống giáo dục Latvia, chương trình đào tạo ngôn ngữ miễn phí và bắt buộc là ngôn ngữ nhà nước – tiếng Latvia. Các chương trình giáo dục bằng các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, Đức, Pháp thường có tại các trường tư thục.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của anh Khang và gia đình về quyết định định cư Châu Âu – Latvia. Nếu anh Khang hay bất cứ độc giả nào còn có thắc mắc gì định cư Châu Âu – Latvia, đừng ngần ngại liên hệ với HappyCitizen theo Hotline 0901.151.939 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về định cư Châu Âu – Latvia.

>>> Tham khảo chương trình đầu tư định cư Latvia.

By |2022-12-21T13:52:46+00:00April 14th, 2020|Uncategorized|Comments Off on [Q&A] Hệ thống giáo dục tại Latvia như thế nào?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn