[Q&A] – Tại sao nên chọn sống tại phần lan thay vì 1 quốc gia khác?

Tôi đã ngoài 40 có vợ và 2 con, đứa con lớn đang học lớp 11, gia đình chúng tôi đang có mong muốn định cư nước ngoài để định hướng phát triển cho các con sau này, tuy nhiên, các chính sách an sinh xã hội và môi trường sống tại Phần Lan của người nhập cư có thực sự phù hợp cho gia đình tôi trong tương lai?” Đây là câu hỏi của anh Hùng về những băn khoăn khi lựa chọn quốc gia định cư cho năm 2020.

HappyCitizen trả lời câu hỏi của anh về chất lượng sống của người định cư tại Phần Lan có những đặc biệt và hơn các quốc gia khác.

Phần Lan đứng top 1 về quốc gia hành phúc nhất thế giới, và những chính sách phúc lợi cho người nhập cư. Phần Lan là 1 trong những hệ thống an sinh xã hội phát triển toàn diện nhất và tiến bộ nhất trên thế giới.

Tất cả mọi người dân tại Phần Lan, kể cả những người dân định cư cũng đều được hưởng chính sách chăm sóc tốt nhất, cụ thể:

Chương trình an sinh xã hội:

Phần Lan chia phần lớn các chương trình an sinh xã hội thành các chương trình bảo đảm an sinh thu nhập và các chương trình cung cấp dịch vụ sức khỏe và xã hội.

Nguồn thu của các chương trình an sinh xã hội gồm có hai lĩnh vực là: bảo hiểm xã hội, bảo đảm thu nhập cho người già, ốm đau, phụ nữ có thai, người thất nghiệp, hoặc bị thương tật liên quan đến lao động; và an sinh thu nhập được phân thành các loại như phúc lợi, bao gồm chuyển thu nhập để trợ cấp cho các gia đình thông qua các biện pháp như trả cho trẻ em, trợ cấp người mẹ, trả cho nạn nhân chiến tranh và gia đình họ, trợ cấp tài chính cho những người tàn tật hoặc có nhu cầu bức thiết.

Các chương trình của bảo hiểm xã hội, chiếm tới 80% quỹ phúc lợi xã hội

–  Bảo hiểm ốm đau:

Luật quy định tất cả công dân đều được bảo hiểm khi đau ốm. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở bệnh viện và trung tâm y tế đều miễn phí. Phụ nữ khi sinh đẻ được thanh toán trung bình khoảng 80% thu nhập trong thời gian 1 năm.

Người sống độc thân có một con được thanh toán 92% thu nhập khi ốm đau, trong khi người độc thân không có con được thanh toán 77% thu nhập. Đối với những gia đình có cả vợ chồng và con, mức thanh toán bảo hiểm khi ốm đau là khoảng 90% thu nhập thực tế. Quỹ bảo hiểm ốm đau chủ yếu do nhà nước chi trả; người nhận trả thông qua 2% thuế thu nhập, chủ sử dụng lao động trả 1% lương của người lao động

Trợ cấp gia đình:

Được thực hiện dưới nhiều hình thức. Các bậc cha mẹ được nhận thông tin, hỗ trợ, tư vấn cha mẹ và sức khỏe, tiêm chủng trước và sau khi sinh con từ các bệnh viện chăm sóc sức khỏe của nhà nước. Các bệnh viện này cũng giám sát về thể lực, thần kinh và điều kiện xã hội của trẻ em và thu thập số liệu phục vụ cho các mục tiêu sức khỏe cộng đồng.

Việc trợ cấp cho các gia đình có trẻ em được bảo đảm dưới hình thức trợ cấp cho trẻ em, chăm sóc trẻ em, trợ cấp nuôi dưỡng và trợ cấp cho người mẹ.

Hình thức trợ cấp trẻ em có từ thập niên 30 và là một phần sớm nhất của hệ thống phúc lợi, không phụ thuộc vào thu nhập hoặc quốc tịch của cha mẹ. Trợ cấp trẻ em được trả cho cha mẹ phải ở nhà chăm sóc con nhỏ hoặc phải thuê người làm việc đó. Phần Lan đưa ra rất nhiều chính sách để giúp đỡ cho những cặp vợ chồng muốn có con. Thời gian nghỉ phép có lương của các bậc cha mẹ ở Phần Lan kéo dài đến 18 tuần cho người mẹ và 9 tuần cho người bố.

Bên cạnh đó họ còn có khoảng 26 tuần nghỉ chung trong khi vẫn hưởng đến 70-90% tiền lương. Theo đó trợ cấp dành cho một đứa trẻ mới sinh trong mỗi gia đình là 100 euro/tháng, từ đứa thứ 3 là 141 euro/tháng và từ đứa thứ năm sẽ là 182 euro/tháng. Khoản tiền này có thể được cung cấp cho đến khi đứa trẻ 17 tuổi.

Ngoài ra, mỗi khi một đứa trẻ được chào đời, chính phủ sẽ tặng cho mỗi bà mẹ một chiếc hộp dụng cụ với đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc một đứa trẻ: đồ trẻ em, túi ngủ, đồ dùng ngoài trời, sản phẩm tắm cho em bé, tã lót và đệm. Hộp quà này hoàn toàn miễn phí và được áp dụng với tất cả mọi người không kể giàu nghèo.

– Dịch vụ chăm sóc trẻ em:

Các trung tâm chăm sóc hàng ngày hoặc tư nhân chăm sóc trẻ em đến 7 tuổi được điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc do sự ủy nhiệm của những người trông trẻ, tại gia đình của trẻ hoặc ở nơi khác.

–  Hệ thống y tế:

Do phần lớn dịch vụ của các trung tâm y tế không phải trả phí, nên chính quyền trung ương hỗ trợ để tăng nguồn tài chính cho các chính quyền địa phương.

Sự hỗ trợ này chiếm khoảng từ 30% đến 65% chi phí khám chữa bệnh. Phần lớn các trung tâm y tế có ít nhất 3 bác sỹ và khoảng 7 nhân viên trên 1 bác sỹ. Do được đào tạo nghiệp vụ cao, các y tá có trình độ tương đương bác sỹ ở nhiều nước khác. Tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tại Phần Lan thấp nhất trên thế giới.

– Hệ thống giáo dục ở Phần Lan là hoàn toàn miễn phí:

Chương trình mầm non được dành cho trẻ từ 4 tuổi đến 6 tuổi. Chương trình giáo dục toàn diện bắt buộc trong 9 năm bắt đầu từ 7 tuổi và kết thúc vào 16 tuổi.

6 năm đầu tiên học sinh sẽ được học với 1 giáo viên duy nhất dạy các môn (trừ các môn năng khiếu), 3 năm cuối cấp sẽ được học theo từng giáo viên bộ môn như: Toán, Khoa học, Kinh tế gia đình,… Đại học hoặc học nghề sau phổ thông (bắt buộc) được thực hiện ở năm 17 tuổi.

Cho dù bạn là cư dân Phần hay là người nhập cư thì các chính sách an sinh xã hội của bạn cũng được đảm bảo. Phần Lan được đánh giá là 1 quốc gia phù hợp để sinh sống và tốt nhất cho kế hoạch hưu trí của bạn.

>>> Tham khảo ngay:  Điều kiên định cư tại phần lan theo chương trình đầu tư kinh doanh

By |2022-12-26T13:18:46+00:00January 15th, 2020|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on [Q&A] – Tại sao nên chọn sống tại phần lan thay vì 1 quốc gia khác?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn