//Tại sao Phần lan được mệnh danh là “Xã hội xanh”?

Tại sao Phần lan được mệnh danh là “Xã hội xanh”?

Có hàng ngàn chiếc hồ, những dải rừng xanh mướt, và hàng trăm phát minh hàng đầu thế giới giúp môi trường sống của Phần Lan trở nên lý tưởng hơn mỗi ngày. 

Làm bạn với thiên nhiên

Chỉ có vẻn vẹn 5,5 triệu dân nhưng Phần Lan được bao phủ bởi 75% diện tích rừng và gần 10% sông, hồ. Người Phần Lan thích gọi những cánh rừng của họ bằng cái tên “Vàng xanh”, vì chúng là nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất đóng góp lớn cho sự thịnh vượng của quốc gia.

Công dân Phần Lan được khuyến khích sống chan hòa với thiên nhiên thông qua một điều luật bất thành văn cô cùng tuyệt vời. Họ có thể tản bộ, trượt tuyết hay đạp xe thoải mái ở bất cứ nơi nào họ muốn mà không cần sự cho phép của chủ đất (ngoại trừ khu vực rất gần nhà dân, hoặc đồn điền dễ bị hư hại). Họ cũng có thể cắm trại ngoài trời, tha hồ hái các loại quả mọng, nấm và hoa… Họ được phép câu cá, chèo thuyền, bơi trên sông vào mùa hè, hoặc trượt băng và lái xe cơ giới vào mùa đông. Với điều luật này, ngay cả những cư dân sống tại các thành phố lớn như thủ đô Helsinki cũng có thể “sống giữa thiên nhiên” bất cứ khi nào họ muốn

Dẫn đầu về tỷ lệ tái chế rác 

Số liệu tái chế của Phần Lan đã cho thấy một kết quả đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là việc trả lại chai và lon thông qua hệ thống ký gửi toàn quốc. Tỷ lệ hoàn trả chai thủy tinh có thể tái sử dụng gần như là 100%. Đối với lon nước giải khát bằng nhôm và chai nhựa, tỷ lệ thu hồi cũng nằm khoảng 95%. Ngoài ra, Phần Lan còn dẫn đầu về tái chế giấy với tỷ lệ là 81% trong năm 2014, vượt xa với mức trung bình của Châu Âu là 60%. Giấy đã qua sử dụng được thu thập ở Phần Lan trong gần một thế kỷ, trong khi ở nhiều quốc gia khác, đây vẫn là một ý tưởng mới.

Ở Phần Lan, tại các khu chung cư và nhà ở tập thể, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm thu gom chung cho giấy, chất thải hữu cơ, bìa cứng và thùng giấy, giúp tái chế dễ dàng. Ngoài ra, các siêu thị và trung tâm mua sắm cũng có điểm thu gom kim loại và thủy tinh. Các thiết bị điện tử, pin và đèn đã qua sử dụng có thể được trả lại cho các cửa hàng bán những sản phẩm đó.

Sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường

Việc thay thế nhựa bằng các sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường đang được triển khai tích cực tại các viện nghiên cứu và công ty ở Phần Lan. Quốc gia này có tiềm năng to lớn để thực hiện thành côn chiến dịch này.

By |2021-07-05T11:54:42+00:00October 16th, 2019|Cuộc sống ở Phần Lan|Comments Off on Tại sao Phần lan được mệnh danh là “Xã hội xanh”?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn