/, Tin tức kinh doanh Phần Lan/Thuế có phải là gánh nặng khi sống tại Phần Lan?

Thuế có phải là gánh nặng khi sống tại Phần Lan?

Hãy cùng HappyCitizen tìm hiểu qua bài viết tổng quan dưới đây để tự tìm ra câu trả lời nhé!

Ở Phần Lan, bạn phải trả thuế thu nhập (tulovero) trên tiền lương của bạn. Ngoài ra, bạn cũng phải đóng góp các khoản như: 

  • Các thanh toán cho người  lao động hoặc dịch vụ mà bạn sử dụng
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Trợ cấp thất nghiệp
  • Phụ cấp cha mẹ
  • Lương hưu
  • Trợ cấp đi học

Với tiền thuế mà bạn đóng góp, nhà nước và thành phố sẽ trang trải cho các khoản sau đây bao gồm:

  • Chăm sóc sức khỏe
  • Giáo dục
  • Hỗ trợ đời sống hằng ngày
  • An ninh quốc phòng

Ở Phần Lan, thuế được tính theo phương pháp lũy tiến, nghĩa là tỷ lệ đóng thuế sẽ càng cao đối với mức thu nhập càng lớn. Phần trăm thuế khấu trừ (veroprosentti) được tính riêng cho từng người. Thu nhập của người phối ngẫu (vợ/chồng) không ảnh hưởng đến phần trăm thuế khấu trừ của bạn. Bạn có thể ước tính tỷ lệ phần trăm thuế của riêng mình bằng máy tính Quản lý thuế https://avoinomavero.vero.fi/_/.

Nếu là người đi làm thuê, phần thuế phải đóng của bạn sẽ được người sử dụng lao động khấu trừ thuế trực tiếp từ tiền lương. Và vì mục đích đó, nhà tuyển dụng phải có thẻ thuế của bạn. Thuế được khấu trừ trực tiếp từ tiền lương là thuế khấu trừ (ennakonpidätys). Sau mỗi năm, Cục Quản lý Thuế tính toán xem có đủ số tiền thuế đã được khấu trừ khỏi thu nhập hay không. Nếu bạn đã trả quá nhiều tiền thuế, bạn sẽ nhận được tiền hoàn thuế (veronpalautus). Nếu bạn chưa trả đủ tiền thuế, bạn sẽ phải trả thêm tiền thuế (jäännösvero).

Hãy luôn kiểm tra phiếu lương và phiếu khai thuế của bạn(veroilmoitus) để đảm bảo rằng chủ nhân của bạn đã khấu trừ thuế từ tiền lương của bạn. Giữ lại phiếu lương của bạn. Nếu thuế chưa được khấu trừ, bạn sẽ phải trả thuế còn nợ. Ngoài thuế, chủ lao động của bạn sẽ giữ lại các khoản thanh toán bảo hiểm từ tiền lương ví dụ như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm sức khỏe…

Những quy định này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian cư trú của bạn (dưới 6 tháng hay nhiều hơn 6 tháng) và công ty thuê bạn làm việc là công ty của người Phần Lan hay công ty nước ngoài hoặc công ty nước ngoài có văn phòng đại diện tại Phần Lan

Các quy định thuế phổ biến

Thuế thu nhập doanh nghiệp: 20%

Thuế suất thuế thu nhập cho các công ty trách nhiệm hữu hạn và các công ty khác là 20%. 

Thuế thu nhập từ vốn đầu tư:

Thu nhập nhỏ hơn hoặc bằng € 30.000: 30%

Phần vượt quá € 30.000: 34%

Thuế thu nhập trên tiền lương, tiền công: 6 – 31,25%

Người nộp thuế là thường trú nhân có nhà tại Phần Lan hoặc ở lại Phần Lan lâu hơn 6 tháng. Thu nhập kiếm được (ví dụ: tiền công và tiền lương) phải chịu thuế thu nhập nhà nước lũy tiến, thuế thu nhập thành phố và đóng góp bảo hiểm y tế

Thuế giá trị gia tăng: 24%

Thuế VAT được thanh toán trên doanh thu của hàng hóa và dịch vụ. Thuế suất VAT tiêu chuẩn là 24%. Các công ty được đăng ký VAT phải thường xuyên khai thuế VAT.

Thuế chuyển nhượng

Thuế chuyển nhượng đối với hầu hết các cổ phiếu là 1,6%, ngoại trừ 4% đối với bất động sản và tòa nhà và 2% đối với cổ phiếu trong một công ty nhà ở hoặc một công ty bất động sản.

Để tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể truy cập vào đường link: https://www.vero.fi/en/individuals/

 

NHỮNG SỬA ĐỔI LIÊN QUAN ĐẾN THUẾ TRONG NĂM 2019

Cơ quan Thuế Phần Lan (Vero) đã sửa đổi hệ thống vào đầu năm 2019. Những thay đổi nổi bật nhất bao gồm người nộp thuế sẽ không còn cần thẻ thuế riêng cho công việc thứ hai hoặc thứ ba của họ và thu nhập đó sẽ không phải chịu mức thuế khác nhau.

Bất cứ ai sinh sống ở Phần Lan một thời gian đều sẽ thấy tầm quan trọng của thuế. Và cũng sẽ biết rằng trong các vấn đề về thuế, tốt hơn hết là chấp hành nghiêm túc và cập nhật các khoản thanh toán, để không phải đối mặt với sự bất mãn sau này.

Tin tốt là chính quyền Phần Lan rất coi trọng vấn đề và làm việc công minh để giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện nghĩa vụ của mình hơn. Và cũng vì lý do đó, họ đã tạo ra một số công cụ làm cho tất cả quy trình nộp thuế ngày một trở nên dễ dàng hơn.

1. Dịch vụ MYTAX

Vì mục đích tiện lợi và dễ dàng hoá quy trình, Cục Quản lý thuế Phần Lan (Verohallinto hoặc chỉ Vero) đã ra mắt một dịch vụ trực tuyến để cho phép người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế của họ từ bất cứ đâu và sử dụng các thiết bị điện tử của riêng họ.

Từ trang web MyTax, người nộp thuế không những có thể trả tất cả các khoản thuế của họ, mà còn xử lý các vấn đề khác như yêu cầu thẻ thuế, xem các khoản hoàn thuế và các khoản thuế phải nộp lại, chỉnh sửa và bổ sung vào tờ khai thuế hoặc gửi tài khoản ngân hàng số để hoàn thuế.

Các doanh nhân và/ hoặc những người tự làm chủ cũng được cung cấp dịch vụ thực hiện nghĩa vụ thuế kinh doanh của họ từ trang web MyTax.

2. Những thay đổi khác 2019

Chính phủ Phần Lan tuyên bố rằng năm 2019 một số thay đổi sẽ được đưa ra trong hệ thống thuế.

Chẳng hạn, cơ quan thuế (Vero) sẽ sử dụng một lịch khác để cấp thẻ thuế. Người nộp thuế sẽ nhận được thẻ của họ vào tháng 12 hoặc tháng 1, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2 năm 2019. Những người nộp thuế sẽ nhận tin nhắn, email từ cơ quan có thẩm quyền khi thẻ của họ sẵn sàng trong MyTax.

Ngoài ra, sẽ chỉ có một trần thu nhập cho cả năm, không còn trần riêng cho mỗi chu kỳ thanh toán. Thay vào đó, các thẻ sẽ có giới hạn được đặt cho thu nhập của cả năm. Và theo hướng dẫn của Vero, khi thu nhập của ai đó tăng vượt quá giới hạn hàng năm đó, người sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm áp dụng mức thuế cao hơn cho người lao động.

Một thay đổi quan trọng khác cho năm 2019 là nhà tuyển dụng sẽ không phải nộp bản sao thực tế của thẻ thuế nữa. Vero chỉ yêu cầu nhân viên trình báo cho chủ lao động của họ vào đầu năm tính thuế, với thuế suất hàng năm. 

Vero cũng khuyến khích người nộp thuế “nhớ theo dõi thu nhập của bạn trong năm”. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. “Nếu có vẻ như bạn sẽ vượt qua mức trần thu nhập của mình hoặc sẽ có thay đổi đối với các khoản khấu trừ của bạn, hãy đặt một thẻ thuế sửa đổi trong MyTax và đưa thẻ thuế sửa đổi của bạn cho tất cả nhà người chủ thuê bạn”.

By |2022-12-26T13:49:07+00:00September 11th, 2019|Cuộc sống ở Phần Lan, Tin tức kinh doanh Phần Lan|Comments Off on Thuế có phải là gánh nặng khi sống tại Phần Lan?
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn