/Ý
Ý2023-07-24T22:17:00+00:00

Ý là một quốc gia nằm ở bán đảo Ý phía Nam Châu Âu, là một trong những nước đông dân nhất ở châu Âu. Ý có vị trí địa lý rất đặc biệt, sở hữu các địa hình đa dạng, từ những bãi biển trải dài đến các rặng núi nhấp nhô, từ những ngôi làng nhỏ nguyên sơ đến vùng núi lửa còn hoạt động. Cộng đồng dân cư của Ý cũng bao gồm nhiều dân tộc như người Ả Rập, Byzantine, Hy Lạp, Norman… Ý có chung biên giới phía bắc là dãy Alpine với Pháp, Thuỵ Sĩ, Áo và Slovenia.

Cùng với Hy Lạp, nước Ý được thừa nhận là nơi sản sinh ra nền văn hóa phương Tây. Không có gì ngạc nhiên khi đây cũng là nơi có số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nhiều nhất trên thế giới. Rất nhiều tượng đài và công trình nghệ thuật được tìm thấy ở mọi nơi trên khắp đất nước này.

Các trường Đại học của Ý là một trong số những trường lâu đời nhất ở Châu Âu và thế giới. Đại học Bologna được thành lập năm 1088, Đại học Padua năm 1222 và Đại học Naples năm 1224.

Hệ thống giáo dục ở Ý theo tiến trình Bologna từ năm 1999. Hệ thống 3 chu kỳ với chu kỳ 3 + 2, có nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp từ một trường đại học Ý với bằng cử nhân và bằng thạc sĩ sau 5 năm học. Với các cơ sở giáo dục đại học lâu đời như vậy, các truyền thống của sinh viên Ý cũng mang đậm dấu ấn lịch sử!

Hệ thống giáo dục chia làm 2 bộ phận chính: Học Viện và Hướng Nghiệp. Giáo dục đại học ở Ý kéo dài tầm 4 – 6 năm tùy lĩnh vực học.

 Có 4 loại hình trường đại học ở Ý,  bao gồm:  trường Đại Học Công Lập (chiếm số lượng lớn nhất, vào khoảng 51 trường); trường Đại Học Tư Thục; trường Đại Học Kỹ Thuật (số lượng rất ít) và các Học Viện Đào Tạo các chuyên ngành khác nhau. Các trường Đại Học ở Ý cung cấp các khoá học theo 5 lĩnh vực chính là: Y tế; Khoa học kỹ thuật; Nhân vǎn; Luật pháp, Chính trị, Khoa học Xã hội, Kinh tế và Xây dựng kiến trúc.

Bằng cấp cũng bao gồm 4 loại: đầu tiên là Bằng Đại Học ( còn được gọi là Diploma Universitario ) – kéo dài 2 – 3 năm học và có tính liên kết với các nước; Bằng Cử Nhân Khoa học – Nghệ thuật ( còn được gọi là Diploma di Laurea) chương trình kéo dài 4 – 6 năm; Bằng Tiến Sĩ Nghiên Cứu ( còn được gọi là Dottorato di Ricerca) Chương Trình Sau Đại Học, thể hiện dưới dạng báo cáo 3 – 4 năm, tính cạnh tranh đầu vào rất cao; cuối cùng là Bằng Chuyên Sâu (Diploma di Specializzazione)

Ở Ý, chính trị rất sôi động và ồn ào. Đám đông tụ tập trên đường phố để phản đối các chính sách của chính phủ. Hoặc thể hiện sự ủng hộ đối với đảng của họ. Kể từ sau Thế chiến thứ hai, Ý đã có một sự chuyển đổi kinh tế. Công nghiệp phát triển. Và đến giữa những năm 1960, Ý đã trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Ý là quần áo, giày dép, thực phẩm và rượu.

Nền kinh tế Ý đang chứng kiến tốc độ phục hồi mạnh mẽ, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 tăng 6,6% so năm 2020. Sau một thời gian triển khai, chương trình phục hồi kinh tế của Italia cùng các khoản hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) đang cho thấy hiệu quả rõ rệt, mang đến sức sống mới cho nền kinh tế từng lao đao vì đại dịch Covid-19.

Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn