//Tuyển tập hướng dẫn để trở thành một người Đức chính thống

Tuyển tập hướng dẫn để trở thành một người Đức chính thống

“Nhập gia tùy tục” – Tất nhiên rồi! Ngay khi bạn đặt chân lên nước Đức, có một số quy tắc được coi là luật bất thành văn mà bạn cần phải biết. Nhưng đừng lo lắng! Dưới đây là danh sách những việc nên làm và không nên làm dành cho bạn. 

Bắt tay

Người Đức là những người có cách bắt tay tuyệt vời, và họ thích làm như vậy mỗi khi họ đi đến đâu. Thông thường, khi bạn tham gia vào một nhóm, bạn phải bắt tay với từng cá nhân.

Văn hóa uống bia rượu

Việc từ chối uống là một điều hoàn toàn bình thường ở Đức. Đừng nên khăng khăng ép rượu ai đó, một người Đức từ chối đồ uống không có nghĩa là họ nhút nhát hay mất lịch sự mà chỉ đơn giản là họ không muốn uống. Hãy nhớ rằng tuổi uống rượu hợp pháp ở Đức là 16 đối với bia và rượu vang, 18 đối với rượu mạnh.

Đúng giờ

Đừng bao giờ đến muộn trong một cuộc hẹn hay bất kỳ cuộc gặp gỡ nào. Người Đức cực kỳ đúng giờ và thậm chí vài phút chậm trễ với họ cũng có thể là một sự xúc phạm. Hãy đến sớm từ 5 đến 10 phút cho các cuộc hẹn quan trọng, và chắc chắn gọi trước cho những người bạn đang hẹn nếu bạn thực sự không thể đến kịp.

Cách sử dụng đại từ nhân xưng “Du” và “Sie”

Ở nơi riêng tư, người cao tuổi đề nghị sử dụng “du” cho người trẻ tuổi. Trong thế giới kinh doanh, người xếp hạng cao hơn, bất kể tuổi tác và giới tính sẽ luôn là người đề xuất chuyển sang “du”. Một mối quan hệ tốt đẹp là gọi một người bằng tên của họ nhưng sau đó sử dụng “Sie”.

Hoa

Hãy mang hoa đến nếu bạn được mời tới nhà ai đó ở Đức trong một số dịp mang tính chất xã giao. Nếu những bông hoa được bọc trong giấy, hãy nhớ tháo gói ngay trước khi bạn vào nhà.

Phân loại rác

Người Đức cực kỳ có ý thức về môi trường và việc phân loại rác để tạo điều kiện tái chế là vô cùng quan trọng. Nếu hàng xóm của bạn phát hiện ra bạn ném kính hoặc giấy có thể tái chế vào thùng rác thông thường, mối quan hệ của cả hai có thể sẽ trở nên căng thẳng.

Nụ hôn

Khi những người bạn thân chào nhau, người ta thường hôn cả hai má trái và phải. Tuy nhiên, điều này được coi là không phù hợp trong môi trường kinh doanh.

Dùng đồ bạc 

Đặt dao và dĩa chéo nhau trên đĩa là một dấu hiệu cho thấy bạn vẫn chưa kết thúc với bữa ăn của mình. Đặt dao và dĩa song song ở phía bên phải của đĩa là một tín hiệu cho người phục vụ rằng bạn đã hoàn thành bữa ăn và họ có thể dọn dẹp chúng.

Gõ cửa

Khi vào văn phòng, người ta thường gõ cửa đầu tiên và sau đó vào phòng ngay lập tức.

Sinh nhật

Bạn không phải tự tổ chức một bữa tiệc, nhưng nếu có, hãy cung cấp thức ăn và đồ uống cho tất cả khách của bạn. (Đổi lại, họ sẽ tặng quà cho bạn.) Việc mang bánh cho đồng nghiệp vào ngày sinh nhật của bạn cũng là một việc rất phổ biến.

Cửa đóng

Người Đức thích sự yên tĩnh và riêng tư. Do đó, họ có thể thường xuyên đóng cửa nhưng sẽ rất vui khi được tiếp đón bạn nếu bạn gõ cửa. Một cánh cửa đóng kín không nhất thiết có nghĩa là người đó không thể bị quấy rầy. Tương tự như vậy, một cánh cửa phòng tắm đóng kín trong nhà ai đó không có nghĩa là phòng tắm bị chiếm dụng.

Gọi điện thoại

Đừng gọi điện thoại đến số bàn nhà ai đó sau 10 giờ tối trừ khi bạn đã hẹn trước. Cũng đừng kỳ vọng sẽ gọi được ai đó ở văn phòng lúc 5 giờ chiều từ thứ hai đến thứ năm và sau 4 giờ chiều thứ sáu. Khi gọi điện thoại ở Đức, bạn sẽ được xác nhận danh tính bằng họ của mình. 

“Fräulein” – Cô gái trẻ

Hãy quên đi từ này khi bạn muốn chỉ một cô gái trẻ. Ngày nay, thay vì được coi là lịch sự, từ này lại có thể gây khó chịu. Chỉ cần sử dụng “Frau Müller” bình thường là đủ.

Khoả thân

Ở Đức, bạn có thể sẽ thấy một thái độ cởi mở đối với việc khỏa thân hơn là so với ở đất nước chúng ta. Một vài các bể bơi, phòng xông hơi hay thậm chí một số các công viên công cộng còn có văn hóa “không vải” vào những ngày nắng. Họ còn có thể hoàn toàn cùng nhau khỏa thân trong phòng xông hơi. Tuy nhiên, sẽ không có khía cạnh tình dục nào được khơi lên hay xảy ra ở đây cả. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy nhớ hỏi thăm trước khi bạn tham gia những chuyến đi đến hồ bơi. Bạn còn dễ dàng nhận ra thái độ cởi mở này ở cả trên sóng truyền hình, nơi các chương trình và cả quảng cáo có thể chứa nhiều ảnh khỏa thân hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới.  

Lời chào hỏi

Khi khách vào cửa hàng, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ, họ nói lời chào với tất cả mọi người trong cửa hàng. Điều tương tự cũng đúng với các phòng chờ bác sĩ. Vì vậy, hãy thực hành nói “Guten Tag” và “Auf Wiedersehen.”

Chỗ ngồi trong nhà hàng

Người ta thường chia sẻ bàn với người lạ khi nhà hàng đã đầy chỗ. Tuy nhiên, trước khi bạn làm như vậy, hãy luôn luôn chỉ vào chỗ ngồi trống và hỏi, “Ist dieser Platz noch frei?” (Ghế này có ai ngồi chưa?). Ngoài ra, đừng quên chúc các thực khách khác tại bàn: “Guten Appetit.”. Nhưng bạn đừng quá mong chờ một cuộc trò chuyện với những người được ghép bàn với bạn. Việc trò chuyện rất được hoan nghênh nhưng hãy để nó tự nhiên, bạn đừng nên cố ép buộc việc phải tạo nên một cuộc hội thoại. Khi dùng bữa xong và rời đi, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ nói lời chào tạm biệt với người bạn cùng bàn của bạn.

 

By |2020-02-10T16:40:26+00:00September 18th, 2019|Cuộc sống ở Đức|Comments Off on Tuyển tập hướng dẫn để trở thành một người Đức chính thống
Translate »
0945 881 145
Đăng ký tư vấn